Chiến sự Iran tối 4/4: Ông Trump đe dọa "địa ngục ập xuống" với Tehran trong 48 giờ; Mỹ và Israel có "thứ Sáu đen tối"
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặp lại yêu cầu Iran phải mở eo biển Hormuz, đồng thời đưa ra điều mà ông gọi là thời hạn 48 giờ.
PressTV đưa tin, hệ thống phòng không Iran đã bắn hạ một tên lửa hành trình AGM-158 JASSM trên tỉnh Markazi. Kênh truyền hình này cũng đăng tải hình ảnh được cho là mảnh vỡ từ tên lửa bị đánh chặn. Ảnh: PressTV.
"Thứ Sáu đen tối" của Mỹ và Israel
Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung ương Iran, Khatam al-Anbiya, cho biết ngày hôm qua (ngày thứ 35 của cuộc chiến) nên được ghi nhớ như một "ngày thứ Sáu đen tối nhục nhã" đối với Mỹ và Israel, đồng thời tuyên bố hệ thống phòng không của Lực lượng Không quân Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn hạ một máy bay F-35 của Mỹ, ba máy bay không người lái MQ-9 và Hermes, và hai tên lửa hành trình.
Ông cũng cho biết Lực lượng Mặt đất Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn hạ một máy bay A-10 và hai trực thăng Black Hawk, đồng thời nói thêm rằng Lực lượng Phòng không Lục quân Iran đã nhắm mục tiêu riêng vào một máy bay tấn công A-10 khác thuộc "mạng lưới phòng không tích hợp" của nước này.
Thông tin đúng là chiếc F-15E bị bắn hạ ở Iran ngày hôm qua, và hai trực thăng Black Hawk bị hư hại nhưng đã quay trở về căn cứ.
Ông Trump đưa ra thời hạn 48 giờ
Trump yêu cầu Iran mở eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ, nếu không “địa ngục sẽ ập xuống”
Ông Trump đã lặp lại yêu cầu Iran phải mở eo biển Hormuz, đồng thời đưa ra điều mà ông gọi là thời hạn 48 giờ.
“Hãy nhớ khi tôi cho Iran 10 ngày để ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN hoặc MỞ Eo biển HORMUZ,” Trump viết trên nền tảng Truth Social của mình. “Thời gian đang cạn dần – còn 48 giờ trước khi địa ngục ập xuống đầu họ.”
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi tăng cường nỗ lực chấm dứt chiến tranh Iran
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói với Tổng thư ký NATO Mark Rutte rằng cuộc chiến Mỹ–Israel nhằm vào Iran đã tạo ra điều mà ông mô tả là một “bế tắc địa chiến lược”, đồng thời kêu gọi gia tăng các nỗ lực quốc tế để chấm dứt xung đột.
Ông Erdogan và ông Rutte đã thảo luận về các diễn biến khu vực và toàn cầu cũng như các vấn đề liên quan đến NATO trong một cuộc điện đàm.
Ông Erdogan cho biết việc NATO hỗ trợ hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian chiến sự đã cho thấy sức răn đe và tinh thần đoàn kết của liên minh. Ông cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến Nga - Ukraine.
Nga cáo buộc Mỹ và Israel vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cảnh báo rằng các cuộc tấn công mới nhất của Mỹ và Israel vào nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran đang đẩy tình hình tại cơ sở này đến một "nguy hiểm".
Bà nói rằng “những hành động tội ác và liều lĩnh này là vết nhơ không thể xóa nhòa” đối với danh tiếng của Washington và Tây Jerusalem, cáo buộc họ vi phạm trắng trợn Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Bà Zakharova bày tỏ hy vọng rằng vụ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Bushehr sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án.
Nga sơ tán thêm nhân viên khỏi Bushehr khi lo ngại rủi ro hạt nhân gia tăng
Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom cho biết nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tại nhà máy Bushehr của Iran đang gia tăng, trong bối cảnh họ tiếp tục sơ tán thêm nhân sự khỏi địa điểm này.
Các hãng tin Nga đưa tin Rosatom đã sơ tán thêm 198 nhân viên khỏi nhà máy điện hạt nhân Bushehr vào thứ Bảy. Công ty này đã bắt đầu rút nhân sự kể từ khi cuộc chiến với Iran nổ ra vào cuối tháng Hai.
Đợt sơ tán mới nhất đã được lên kế hoạch trước khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo trên X rằng một nhân viên thuộc lực lượng bảo vệ vật lý của nhà máy đã thiệt mạng do mảnh văng từ một vụ nổ. Cơ quan này cũng cho biết một tòa nhà tại cơ sở đã bị ảnh hưởng bởi sóng xung kích và các mảnh vỡ.
Giám đốc Rosatom Alexei Likhachev cho biết các diễn biến gần nhà máy đang tiến triển theo kịch bản xấu nhất, theo các hãng tin Nga. Ông cũng nói thêm rằng nhân viên thiệt mạng là công dân Iran.
Trước đó, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cảnh báo rằng các cuộc không kích của Mỹ và Israel gần nhà máy hạt nhân Bushehr trong ngày hôm nay gây ra những rủi ro đáng kể đối với Iran và toàn bộ khu vực Vùng Vịnh.
"Kẻ thù nên biết rằng Iran có hệ thống phòng không hiện đại"
Người phát ngôn quân đội Iran, Ebrahim Zolfaghari, tuyên bố rằng các tổn thất của Mỹ và Israel hôm thứ Sáu bao gồm một máy bay chiến đấu F-35, hai máy bay tấn công A-10 Warthog và ba máy bay không người lái. “Chúng ta đang rình rập kẻ thù với sức mạnh to lớn,” ông nói trong một bài phát biểu qua video. “Kẻ thù nên biết rằng chúng ta được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại… Chúng ta sẽ giành được quyền kiểm soát hoàn toàn bầu trời đất nước và chứng minh sự bất lực của kẻ thù cho cả thế giới thấy hơn bao giờ hết.”
Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran đã lên án các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi IAEA thực hiện trách nhiệm của mình và chấm dứt điều mà họ mô tả là "sự thiếu hành động".
Trong một tuyên bố trên X, cơ quan này cho biết Tehran sẽ bảo vệ chủ quyền hạt nhân của mình và cảnh báo sẽ theo đuổi “hành động pháp lý” đối với phản hồi của cơ quan giám sát, đồng
Nguồn: [Link nguồn]
-04/04/2026 22:08 PM (GMT+7)
