Malaysia bác tin cơ phó MH370 gọi điện cầu cứu

Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 09:18 AM (GMT+7)

Chính phủ Malaysia cho rằng đây là thông tin vô căn cứ và không xác thực.

Ngày 12/4, chính phủ Malaysia đã bác bỏ thông tin cho rằng cơ phó của chuyến bay mất tích MH370 đã tìm cách gọi điện cầu cứu ngay trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Trước đó, tờ New Straits Times của Malaysia dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết các điều tra viên đã phát hiện một cuộc gọi được thực hiện từ điện thoại của cơ phó Fariq Abdul Hamid ngay sau khi máy bay MH370 chuyển hướng. Thông tin này ngay lập tức đã được nhiều tờ báo ở Malaysia và nước ngoài dẫn lại và lan tỏa nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chiều 12/4, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein đã bác bỏ thông tin này và cho rằng những manh mối mà báo chí Malayisa và phương Tây đưa ra là không có cơ sở.

Malaysia bác tin cơ phó MH370 gọi điện cầu cứu - 1

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein

Ông Hishammuddin khẳng định: “Nếu thực sự cơ phó Fariq đã thực hiện cuộc gọi cầu cứu đó thì chúng tôi chắc chắn đã biết sớm hơn. Nếu không có những thông tin xác thực cụ thể, chúng tôi sẽ không bình luận về những thông tin này.”

Theo bài báo đăng trên New Straits Times, cuộc gọi do cơ phó Fariq thực hiện đã bị ngắt đột ngột sau khi kết nối với một trạm thu phát sóng ở phía tây bắc tỉnh Penang hôm 8/3.

New Straits Times dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết: “Trạm thu phát sóng của công ty điện thoại đã ghi nhận được cuộc gọi mà cơ phó Fariq tìm cách thực hiện. Còn lý do cuộc gọi bị ngắt đột ngột có thể là do chiếc máy bay di chuyển quá nhanh khỏi phạm vi phủ sóng của trạm và không đi vào vùng phủ sóng của trạm tiếp theo.”

Theo đó, chiếc MH370 đã bay ở độ cao 2.000 mét, đủ để điện thoại của người bên trong có thể bắt được sóng điện thoại phát ra từ các trạm thu phát mặt đất. Tuy nhiên các nguồn tin trên không thể lý giải được tại sao Fariq lại thực hiện cuộc gọi này, và anh ta đang định gọi cho ai.

Thế nhưng cũng chính tờ New Straits Times lại dẫn lời một nguồn tin khác cho rằng việc điện thoại di động của cơ phó Fariq “kết nối” với mạng lưới không đồng nghĩa với việc anh này đang tìm cách thực hiện cuộc gọi, mà đơn giản là có thể lúc đó Fariq đang bật điện thoại lên.

Cơ phó Fariq và cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đang bị cảnh sát Malaysia điều tra kỹ lưỡng sau  khi MH370 biến mất một cách bí ẩn hôm 8/3. Hôm thứ Sáu, ông Hishammuddin cũng xác nhận rằng một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành, và “tất cả mọi người trên máy bay đều là nghi phạm”.

Nhà chức trách Malaysia tin rằng hệ thống liên lạc ACARS và thiết bị phát đáp trên chiếc Boeing 777 này đã bị cố tình vô hiệu hóa, và dữ liệu radar cho thấy chiếc máy bay đã chuyển hướng bất ngờ và sau đó bay xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương.

Hiện cảnh sát Malaysia đang xem xét 4 tình huống có thể xảy ra trên máy bay MH370, đó là không tặc, phá hoại, khủng bố hoặc các vấn đề liên quan tới thần kinh của phi công hoặc một người nào đó trên máy bay.

Hiện hàng chục tàu và máy bay vẫn đang tiếp tục quần thảo trên vùng biển nam Ấn Độ Dương với hy vọng sẽ tìm thấy hộp đen chiếc máy bay gặp nạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo Trí Dũng (Theo Independent) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn