Mặc trang phục thiếu tôn nghiêm vào tòa sẽ bị phạt tiền

Hành vi vi phạm nội quy phiên tòa sẽ bị phạt từ 1 - 7 triệu đồng, tùy theo hành vi mức độ vi phạm. Đó là nội dung của dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân.

Sáng nay (22.12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp lần thứ 33. Tại phiên họp khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân.
Mặc trang phục thiếu tôn nghiêm vào tòa sẽ bị phạt tiền - 1
Nhà báo đến tòa tác nghiệp phải xuất trình cả thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác (ảnh minh họa).

Theo dự thảo, hành vi vi phạm nội quy phiên tòa quy định bao gồm hành vi vi phạm nội quy phiên tòa hình sự, phiên tòa dân sự được tổ chức tại trụ sở tòa án và phiên tòa được tổ chức ngoài trụ sở tòa án.

Bên cạnh đó là hình thức phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Tùy từng hành vi vi phạm cụ thể, người bị xử phạt còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính như buộc rời khỏi phòng xử án; tạm giữ người; áp giải người vi phạm; tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm...
 
- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:

+ Không chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa;
+ Người dưới 16 tuổi đã được nhắc nhở nhưng vẫn vào phòng xử án, trừ trường hợp được tòa án triệu tập tham gia phiên tòa;
+ Ăn uống, hút thuốc, mặc trang phục, sử dụng điện thoại di động trong phòng xử án gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của tòa án mặc dù đã được nhắc nhở;
+ Bị cáo đang bị tạm giam tiếp xúc với người bào chữa hoặc người khác mà không được phép của chủ tọa phiên tòa;
+ Nhà báo không thực hiện yêu cầu của tòa án về việc xuất trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác khi tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biến phiên tòa; không chấp hành đúng hướng dẫn của thư ký phiên tòa hoặc lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa về khu vực tác nghiệp; không chấp hành sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa mặc dù đã được nhắc nhở.

- Phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi:

+ Lôi kéo, xúi giục, kích động người khác gây mất trật tự, gây rối tại phòng xử án;
+ Mang truyền đơn, khẩu hiệu, tài liệu, đồ vật cấm lưu hành khác vào phòng xử án.

- Phạt từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi:

+ Mang vũ khí, công cụ hỗ trợ, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ vào phòng xử án;
+ Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của thẩm phán, hội thẩm, kiểm sát viên, điều tra viên, thư ký tòa án tại phiên tòa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN