Chiến sự Đông Ukraine lại bùng lên dữ dội

Thứ Bảy, ngày 17/01/2015 13:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến sự ở Đông Ukraine trong 24 giờ qua đang bùng lên dữ dội trở lại giữa lực lượng ly khai và quân đội Kiev. Đã có ít nhất 11 người thiệt mạng trong khi một trận chiến ác liệt giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk đang diễn ra.

Chiến sự Đông Ukraine lại bùng lên dữ dội - 1


Lực lượng ly khai Đông Ukraine gần những chiếc xe bị hư hại vì chiến sự gần sân bay Donetsk ngày 16.12.2014.

 Theo phát ngôn viên quân đội Ukraine, ông Andri Lyssenko, 6 binh sĩ đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong khi tham chiến với phe ly khai địa phương ở Đông Ukraine. Ngoài ra, một thường dân thiệt mạng trong một cuộc giao tranh tại chốt kiểm soát quân sự ở thành phố Fashchevka trong khu vực Lugansk.

Sáng sớm nay, chính quyền Donetsk cho hay, có 4 thường dân bị thiệt mạng vì giao tranh ác liệt trong khu vực.

Trong khi đó, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Yuri Biryukov cho hay, lực lượng ly khai hôm qua mở tấn công ác liệt vào khu vực sân bay Donetsk hiện do quân đội Ukraine kiểm soát.  Tính đến chiều qua, một quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương bởi chiến sự ác liệt ở sân bay. Theo ông Biryukov, cường độ lẫn tình hình chiến sự ở miền Đông đang ở mức nghiêm trọng nhất kể từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Chiến sự Đông Ukraine lại bùng lên dữ dội - 2
Tại sân bay Donetsk đang diễn ra chiến sự ác liệt.

Dù gần như đã bị hủy diệt do chiến sự nhưng sân bay này vẫn là một điểm chiến lược và mang tính chất biểu tượng cao - mục tiêu giành giật giữa phe ly khai và quân đội Ukraine.

Bị đẩy lùi, sáng nay, lực lượng ly khai tiếp tục tấn công và tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk sau cuộc đối đầu dai dẳng với cáclực lượng của chính phủ Kiev.

"Sân bay đang nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của chúng tôi", kênh Rossiya TV dẫn lời ông Valentin Motuzenko, cố vấn của người lãnh đạo nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết.

Chiến sự Đông Ukraine lại bùng lên dữ dội - 3
Sự tan hoang bên trong sân bay Donetsk.

Ông Motuzenko đồng thời cáo buộc bạo lực tại sân bay là do các đơn vị trong hàng ngũ quân đội Kiev "không nghe lệnh Bộ Quốc phòng Ukraine, tổng thống Ukraine hay bất cứ người nào" gây ra.

Theo ông Motuzenko, các lực lượng của Ukraine hôm 14.1 còn nã pháo vào quân ly khai ở sân bay mà không cảnh báo trước và họ không thể "nhắm mắt làm ngơ trước những gì đã xảy ra".

Trong khi đó, quân đội Ukraine bác bỏ thông tin mất sân bay Donetsk về tay quân ly khai và nhấn mạnh, Kiev vẫn đang kiểm soát điểm chiến lược này.

 "Chúng tôi không có ý định từ bỏ sân bay Donetsk", kênh 112 Ukraine TV dẫn lời ông Roman Turovets, người đứng đầu trung tâm báo chí về hoạt động tác chiến của quân đội Ukraine tại Đông Ukraine nhấn mạnh.

Quân đội Ukraine mở chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng đòi ly khai ở đông nam nước này kể từ tháng 4 năm ngoái, sau khi hai khu vực Donetsk và Luhansk từ chối công nhận chính quyền mới. Số người thiệt mạng trong khủng hoảng Ukraine đã vượt quá 4.700 người và có hơn 10.000 người bị thương, theo ước tính của Liên Hợp quốc. 

Chiến sự đang bùng lên dữ dội trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Porochenko tìm cách tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Nga, Pháp và Đức, dự kiến tuần này để giải quyết chấm dứt xung đột ở miền Đông. Tuy nhiên, cuộc họp thượng đỉnh đã bị hoãn lại và có thể được tổ chức lại vào cuối tháng 1.

Trước đó, một quả rocket đã nổ gần một chiếc xe buýt trên đường đến Donetsk làm 13 thường dân thiệt mạng. Các phe tham chiến đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công.
 

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine
Báo lỗi nội dung