Lý giải vì sao trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 5 châu Á

Theo kết quả khảo sát thường niên do EF (công ty đào tạo ngôn ngữ đa quốc gia) thực hiện, Việt Nam xếp hạng thứ 5 châu Á và 29 trên thế giới về trình độ tiếng Anh.

Sáng 27.11, tại Hà Nội, Tổ chức giáo dục EF Education First (Thụy Sĩ) tổ chức họp báo về bản báo cáo chỉ số thông thạo tiếng Anh của các nước trên toàn thế giới. Trong đó, trình độ thông thạo tiếng Anh của người Việt Nam đứng thứ 5 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới.

Ông Minh Trần - Giám đốc nghiên cứu và hợp tác học thuật của EF Education First - cho biết, hiện nay, các bài kiểm tra tiếng Anh có chất lượng cao như Cambridge English FCE, TOEFL, TOEIC, IELTS được nhiều thí sinh tham dự nhưng chi phí đắt đỏ. Còn bài thi tiếng Anh theo tiêu chuẩn EF (EFSET) được xây dựng dựa trên nền tảng của các nghiên cứu và phân tích cơ sở. Các đề mục kiểm tra đã được soạn thảo bởi những chuyên gia soạn bài thi giàu kinh nghiệm... Do đó, bài kiểm tra của EF đạt tiêu chuẩn như các bài kiểm tra quốc tế thông dụng khác và hoàn toàn miễn phí.

Lý giải vì sao trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 5 châu Á - 1

Ông Minh Trần (ngoài cùng bên trái) - Giám đốc nghiên cứu và hợp tác học thuật của EF.

Giám đốc nghiên cứu và hợp tác học thuật của EF Education First cho hay: “Năm 2015, chúng tôi công bố ấn bản thứ 5 của Bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ EF (EF EPI). Đây là bảng xếp hạng lớn nhất trên thế giới về năng lực Anh ngữ giữa các quốc gia. Bản báo cáo năm nay xếp hạng 70 quốc gia từ nhiều nguồn dữ liệu của 910.000 người trưởng thành học tiếng Anh trên toàn thế giới”.

Theo đó, quốc gia có chỉ số thông thạo tiếng Anh cao nhất là Thụy Điển với 70,94 điểm (trên thang điểm 100), quốc gia thấp nhất là Lybia với 37,86 điểm. Tại châu Á, quốc gia có chỉ số thông thạo tiếng Anh cao nhất là Singapore với 61,80 điểm, thấp nhất là Campuchia với 39,15 điểm. Trình độ tiếng Anh của người Việt Nam đứng thứ 5 châu Á với 53,81 điểm, sau Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trong báo cáo của EF cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức độ thông thạo Anh ngữ và mức độ cạnh tranh của nền kinh tế. Theo đó, những nước thông thạo tiếng Anh sẽ có tổng thu nhập quốc gia bình quân đầu người cao hơn, tỉ lệ người trẻ được giáo dục, đào tạo hoặc có việc làm tăng lên…

Trong những năm gần đây, ở châu Á, Việt Nam và Ấn Độ có xu hướng học tiếng Anh tăng lên. Các nước như Thái Lan, Trung Quốc có xu hướng giảm nhu cầu học tiếng Anh. Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 29 về trình độ tiếng Anh trên toàn thế giới và lên 4 bậc (33) so với năm 2014 là điều dễ hiểu.

Theo thống kê của một website dạy học tiếng Anh miễn phí, tỉ lệ người Việt Nam đăng ký học và truy cập nhiều hơn các nước khác.

Lý giải vì sao trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 5 châu Á - 2

Trình độ tiếng Anh của người Việt Nam đang ở mức độ trung bình và đứng thứ 29 trên thế giới, thứ 5 ở châu Á.

Khi được hỏi, tại sao trình độ tiếng Anh của người Việt Nam lại cao hơn Thái Lan, ông Minh Trần lý giải: “Trong báo cáo của EF, chúng tôi đang sử dụng 3 kỹ năng là đọc, nghe và ngữ pháp. Do người Việt Nam học ngữ pháp rất tốt nên có thể hiểu phần nào trình độ tiếng Anh của người Việt Nam xếp trên Thái Lan. Tất nhiên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thêm phần nói và hướng tới kiểm tra toàn bộ 4 kỹ năng thì chắc thứ hạng sẽ khác”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN