Lực lượng thân Nga chiếm tòa nhà chính quyền Donetsk

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 07:01 AM (GMT+7)

Hôm qua (6/4), lực lượng biểu tình thân Nga đã xông vào và chiếm giữ tòa nhà chính quyền ở Donetsk, một thành phố lớn phía đông Ukraine.

Thành phố Donetsk là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình yêu cầu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga kể từ khi cựu Tổng thống Kiev thân Nga bị lật đổ vào tháng hai.

Theo các nhân chứng, đám đông đã vượt qua hàng rào cảnh sát và xông vào bên trong tòa nhà thị chính của Donetsk.

Lực lượng thân Nga chiếm tòa nhà chính quyền Donetsk - 1

Lực lượng thân Nga tấn công tòa thị chính ở Lugansk

Vào buổi sáng cùng ngày, khoảng 2.000 người đã tập hợp tại Quảng trường trung tâm Lenin thuộc thành phố Donetsk để lên tiếng ủng hộ các đặc nhiệm Berkut, những người đã bị cơ quan an ninh nước này bắt giữ vì nghi ngờ dính líu tới các vụ bắn súng vào dân thường ở Kiev hồi tháng 2.

Tại thành phố Lugansk, cách biên giới Nga 30km về phía tây, hàng trăm người đã bao vây trụ sở địa phương và treo cờ Nga lên nóc tòa nhà chính quyền. Trong khi đó ở Donetsk, một đoàn biểu tình trong đó có nhiều người đeo mặt nạ, mang theo gậy và đá, xông vào tòa nhà thị chính và đập vỡ các cửa sổ.

Những người biểu tình thân Nga cho rằng chính phủ Ukraine là bất hợp pháp và kêu gọi chấm dứt đàn áp chính trị. Họ đòi hỏi chính quyền Kiev tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giống như ở Crimea để ly khai khỏi Ukraine. Đoàn biểu tình giương cao cờ Nga và liên tục hô vang “ Nga. Nga”.

Lực lượng thân Nga chiếm tòa nhà chính quyền Donetsk - 2

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ.

Chính quyền đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở Quảng trường Maidan, nơi những người biểu tình dựng lều nghỉ ngơi. Theo báo cáo, đã có một cảnh sát và một người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ ở Lugansk.

Tình trạng bất ổn tại thành phố lớn này đã khiến chuyến thăm tới Lithuania của quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov bị hủy bỏ.

Thành phố Donetsk, quê hương của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, có phần lớn dân cư là người nói tiếng Nga. Phía đông Kiev vẫn luôn là khu vực căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau khi ông Yanukovich chạy trốn sang Moscow và Crimea Sáp nhập vào Nga.

Chính phủ tạm quyền Ukraine phủ nhận họ vi phạm quyền tự quyết của dân tộc Nga và cáo buộc Moscow đã cố tình gây ra sự bất an cho dân chúng. Quân đội Moscow đã được triển khai tới các khu vực sát biên giới Ukraine làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng bất ổn ở phía đông Kiev sẽ là ngòi nổ cho cuộc tấn công của Nga.

Theo Nguyễn Bình (tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine