Luật đất đai 2024: Vợ chồng, anh em, bạn bè có được cùng đứng tên trên “sổ đỏ”?

Luật sư đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về các nguyên tắc cấp “sổ đỏ”, trong đó, có trường hợp vợ chồng, anh em, bạn bè có được cùng đứng tên trên “sổ đỏ” hay không?

Về nguyên tắc, “sổ đỏ” phải ghi tên cả vợ chồng nếu đó là tài sản chung. Trong trường hợp, chỉ vợ hoặc chồng đứng tên thì cần có thỏa thuận giữa 2 chồng.

Về nguyên tắc, “sổ đỏ” phải ghi tên cả vợ chồng nếu đó là tài sản chung. Trong trường hợp, chỉ vợ hoặc chồng đứng tên thì cần có thỏa thuận giữa 2 chồng.

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 (sau đây gọi là Luật Đất đai 2024) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, tức là còn khoảng 8 tháng nữa, luật đất đai mới sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, các quy định Luật Đất đai 2024 là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Bạn đọc Nguyễn Văn Thành (Hà Nội) thắc mắc: Vợ chồng tôi mua một căn chung cư dự kiến năm 2024 sẽ bàn giao và cấp “sổ đỏ”, vậy “sổ đỏ” căn hộ này đứng tên hai vợ chồng hay chỉ vợ hoặc chồng? Tôi dự định sẽ góp tiền mua chung một mảnh đất với bạn, vậy “sổ đỏ” mảnh đất mua chung này có thể đứng tên cả 2 người được không?

Giải đáp thắc mắc trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Luật Đất đai 2024 nêu rõ một trong những quyền của công dân đối với đất đai là nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất; mua, bán, nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp là giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Mua bán đất là cách gọi dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp, anh Thành và anh em, bạn bè góp tiền mua chung 1 mảnh đất thì có thể cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, còn gọi là “sổ đỏ”.

Cụ thể, theo quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (điều 135, Luật Đất đai 2024), Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung tài sản gắn liền với đất thì cấp cho mỗi người một “sổ đỏ”; trường hợp những người có chung quyền sử dụng đất, chung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có yêu cầu thì cấp chung một “sổ đỏ” và trao cho người đại diện.” luật sư Tuấn Anh trả lời.

Về câu hỏi, căn hộ vợ chồng anh Thành sở hữu có thể đứng tên cả 2 vợ chồng không? Luật sư Tuấn Anh cho biết: Về nguyên tắc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải ghi tên cả hai vợ chồng anh Thành nếu đó là tài sản chung. Trong trường hợp, chỉ vợ hoặc chồng đứng tên thì cần có thỏa thuận giữa hai chồng.

“Điều 135, Luật Đất đai 2024 quy định rõ, trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào “sổ đỏ”, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người để đứng tên làm đại diện cho vợ và chồng.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà “sổ đỏ” đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang “sổ đỏ” ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.” – luật sư Tuấn Anh cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Luật Đất đai 2024 nêu rõ những trường hợp được khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực đất đai, đồng thời chỉ rõ những hành vi bị cấm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Luật đất đai 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN