Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang

Một khu tái định cư ở xã Bản Khoang (huyện Sa Pa, Lào Cai) sẽ được các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai khẩn trương xây dựng nhằm di dời các hộ dân sống ven khu vực suối Lạnh đến nơi ở mới, tránh lũ quét kinh hoàng có thể lại xảy ra.

Sáng nay, 8/9, trao đổi với Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sa Pa tiến hành khảo sát, tìm kiếm đất để bố trí xây dựng khu tái định cư cho những hộ dân bị thiệt hại mất nhà cửa tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong trận lũ quét kinh hoàng đêm 4/9 vừa qua.

Bí thư huyện ủy Sa Pa, ông Hầu A Lềnh cũng khẳng định huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng để tiến hành nhanh nhất việc xây dựng khu định cư mới; đồng thời rà soát để động viên và tiến hành di dời các hộ dân sống ven khu vực suối Lạnh đến nơi ở mới, tránh sự cố có thể xảy ra.

“Khu tái định cư này sẽ bố trí cho khoảng 55 hộ dân đang sống ở khu vực nguy hiểm ven suối và những hộ gia đình đã bị lũ cuốn trôi mất nhà cửa” - ông Lềnh nói.

Tỉnh Lào Cai đã huy động nhiều xe cơ giới, máy múc, khoan nổ mìn để múc đất, đá nhằm thông đường. Hiện tại, còn xã Tả Giàng Phìn vẫn đang bị cô lập.

Lu quet o Sapa vo dap o lao cai lu quet vo dap lao cai nguoi chet nguoi chet mat tich chet duoi thuong vong lu cuon ban khoang lu quet o lao cai  tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tuc tin tức tintuc bao dien tu xa hoi bao vn bao doc bao bao vn - 1

Lũ dữ đi qua, để lại biết bao nỗi bộn bề cho người dân vùng quê nghèo

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của tỉnh Lào Cai vẫn tiếp tục tìm kiếm một nạn nhân vẫn mất tích, đó là cháu Chảo Láo Tả, 2 tháng tuổi.

1 đoàn công tác của tỉnh Lào Cai, đã đi ngược lên thượng nguồn con suối Lạnh để khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân gây ra trận lũ quét kinh hoàng vừa qua.

Phó Chủ tịch tỉnh Doãn Văn Hưởng cũng cho biết nhằm giúp nhân dân vùng lũ quét ở Bản Khoang sớm ổn định cuộc sống, tỉnh sẽ cấp 25 tấn gạo cho xã Bản Khoang để cấp cho các gia đình bị mất nhà cửa, tài sản. “Mỗi khẩu sẽ được cấp 15 kg gạo/tháng trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm” - ông Hưởng nói.  

Hiện các lực lượng đang dốc sức tiến hành giúp nhân dân khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống; sửa chữa, dọn dẹp các trường học để ngày mai (9-9) sẽ đón các cháu học sinh quay trở lại trường đón chào năm học mới.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận về nỗ lực khắc phục hậu quả lũ quét tại Bản Khoang.

lua quet o lao cai tin nhanh tin moi bao - 2

Trước trận lũ, nơi đây là những nếp nhà của người dân. Giờ nền nhà đã bị san bằng,  không thể nhận ra dưới những tảng đá khổng lồ từ thượng nguồn đổ về. Dấu tích còn lại của ngôi nhà sau trận lũ kinh hoàng là manh chiếu, tấm bạt còn sót lại

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 3

Một người đàn ông dân tộc Dao ngồi bên đống đổ nát của gia đình bên bờ suối Lạnh

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 4

Mưa lũ vẫn còn nguy hiểm nhưng nhiều người dân ở đây vẫn ra suối vớt củi

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 5

Ngay bên dưới là vực sâu nhưng người phụ nữ dân tộc Mông vẫn ra sức khuân khúc gỗ về

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 6

Phòng khám trung tâm cụm xã Bản Khoang đã bị tê liệt hoàn toàn

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 7

Phòng cấp cứu của trạm hoang tàn và bị bùn đất vùi lấp

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 8

Tỉnh Lào Cai đã huy động máy múc để thông đường giao thông

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 9

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 10

Phải dùng đến khoan nổ mìn phá những tảng đá nặng hàng chục tấn để thông đường

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 11

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gia đình bà Lý Tả Mẩy ở thôn Can Hồ A. Trong trận lũ quét vừa qua, nhà bà có 5 người chết (gồm 1 con gái, 2 con dâu, 2 cháu nội) và 3 người bị thương

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 12

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho người dân Bản Khoang chiều 7/9.

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 13

Tỉnh Lào Cai quyết định di dời dân khỏi khu vực này và xây dựng một khu tái định cư mới

Lũ quét Sa pa: Lập khu tái định cư bản Khoang - 14

Thầy cô giáo và nhân dân Bản Khoang đang gượng dậy sau lũ dữ, với nỗ lực cao nhất nhằm sớm khắc phục hậu quả để đưa học sinh trở lại trường vào ngày mai 9/8

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN