Lũ quét ở Sa pa: Tang thương ngày khai giảng

Đến tối 5/9, chỉ riêng tỉnh Lào Cai đã có ít nhất 10 người chết, 1 người mất tích và 16 người bị thương.

Liên tục trong 3 ngày, từ ngày 3 đến 5/9, trên địa bàn các tỉnh vùng núi phía Bắc mưa lớn kéo dài đã gây ra nhiều trận lũ quét, sạt lở đất làm hàng chục người chết, mất tích và bị thương; nhiều nhà cửa, công trình, đường sá bị hư hại; nhiều diện tích hoa màu, cây trồng bị ngập úng... 

Buổi tối kinh hoàng

Tiếng trống đã không thể đánh lên trong ngày 5/9 ở Trường THCS xã Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Nỗi buồn, tang tóc thay cho niềm vui trong ngày khai giảng.

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Sa Pa, nơi các thầy cô giáo và người dân bị thương trong trận lũ quét kinh hoàng đêm 4/9. Tất cả vẫn còn bàng hoàng... Thầy Đoàn Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bản Khoang, cho biết suốt 10 năm dạy học ở đây, ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng đến thế. Thầy Trung kể rằng chiều 4/9, dù trời mưa to nhưng toàn bộ giáo viên trong trường vẫn trang hoàng và căng bạt làm mái che để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. “Tuy rất mệt song mọi người hồ hởi và phấn khởi lắm, thế nhưng trận lũ kinh hoàng đã khiến thầy và trò chúng tôi không thể có ngày khai giảng” - thầy Trung nghẹn ngào.

lu quet o lao cai - 1

Thầy Hà Thanh Sơn đau đớn kể lại trận lũ kinh hoàng đã cướp đi đứa con 2 tuổi

Thầy Trung cho biết khoảng hơn 21 giờ, khi vợ chồng ông đang nằm trên giường thì bỗng nhiên nghe tiếng rầm rầm rung chuyển như động đất. Vợ chồng chưa kịp phá cửa để lao ra thì lũ đã ập vào. “Vì vợ tôi đang mang thai tháng thứ 8 nên tôi phải ôm và cho vợ nằm trên, tôi nằm dưới trượt theo dòng nước. Bị cuốn trôi đi khoảng 400m thì dừng lại. Lúc đó máu me đầy người nhưng tôi biết là vợ chồng tôi đã may mắn sống sót” - thầy Trung kể lại.

Còn thầy Hà Thanh Sơn, quê ở Bắc Giang, lên đây dạy học từ năm 2006, nói trong nước mắt: “Nghe tiếng ầm ầm, tôi chạy ra ngoài thì nhìn thấy nước tràn đến cửa nhà rồi, chỉ vừa kịp chạy vào bế con và ôm vợ thì dòng nước tràn vào kéo sập ngôi nhà... Lũ cuốn trôi chúng tôi đi một đoạn khoảng hơn 100 m thì hất tung vợ chồng tôi ra. Tôi chỉ kịp nghe thấy con khóc lên một tiếng rồi im bặt. Cháu mới có 2 tuổi, đã biết gì đâu...”.

Tang thương bản nghèo

Chiều 5/9, mưa vẫn rơi trắng trời bản Khoang làm mờ đục những  đôi mắt thất thần của những người ở lại. Đêm xuống, cả thôn Can Hồ A không ai ngủ. Họ chuẩn bị tang lễ cho những người xấu số. Chỉ riêng gia đình Chảo Láo Sử đã có 6 người thân bị chết trong đêm 4/9.

lu quet o sapa - 2

Đường sá ngổn ngang sau trận lũ quét ở bản Khoang, huyện Sa Pa, Lào Cai. Ảnh: VĂN DUẨN

Một góc Trường THCS Bản Khoang nay đã thành đống đổ nát, hoang tàn. Chỉ mới hôm qua thôi, những thầy cô nơi đây còn thức để chuẩn bị ngày khai giảng cho những học trò nghèo; những trang giáo án chuẩn bị lên lớp với học trò vẫn còn thơm mùi mực; những tài sản nhỏ nhoi cóp nhặt bao năm cõng chữ lên non nay đã trôi theo dòng nước lũ.

Tính đến tối 5-9, trận lũ quét đã làm 10 người chết (4 trẻ em), 1 người mất tích và 16 người bị thương nặng (4 giáo viên). Về vật chất, ước tính tổng thiệt hại khoảng 200 tỉ đồng, trong đó có 10 nhà bị cuốn trôi, 15 nhà và trụ sở bị hư hỏng.

UBND huyện Sa Pa đã hỗ trợ 7 triệu đồng cho mỗi người bị chết, 2 triệu đồng cho mỗi người bị thương và hỗ trợ lương thực cho các gia đình bị thiệt hại.  Các cơ quan ban ngành của tỉnh và huyện Sa Pa đã ủng hộ người dân thôn Cán Hồ A 209 triệu đồng, 3 thùng quần áo, 15 chiếc chăn bông, 30 chiếc màn, 95 thùng mì tôm, 140 kg gạo.

Mưa lũ còn hoành hành

Không chỉ riêng Lào Cai, mưa lũ còn làm thiệt hại nặng nề về người và của ở các tỉnh Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La...

Đêm 4/9, tại Thái Nguyên, mưa lớn kéo dài đã gây ra 2 vụ sạt lở đất làm 3 người chết. Trước đó, ngày 4/9, mưa to trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gây lũ quét làm chết 3 người và 1 người bị thương. Cũng trong ngày này, mưa lớn đã làm đá lăn đè chết 1 phụ nữ ở tỉnh Điện Biên. Tại Hà Giang, mưa to, dông mạnh vào đêm 3-9 làm sập 2 căn nhà đè chết 1 người và 2 người khác bị thương.  

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to. Trong cơn dông cần đề phòng gió lốc, vùng núi cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu UBND các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát các khu dân cư sống ở vùng ven sông, suối... để chủ động phòng tránh lũ. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét, vùng hạ du các hồ chứa có nguy cơ xảy ra sự cố phải khẩn trương sơ tán dân.

Lở núi chôn vùi hàng chục người

Trưa 5/9, tại khu khai thác vàng trái phép Rừng Vầu, Rừng Xanh thuộc xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xảy ra sạt lở núi, chôn vùi hàng chục người đang dựng lán khai thác vàng trái phép tại đây. Theo ông Hoàng Minh Loan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, đến 16 giờ ngày 5-9 đã có 7 người bị thương được đưa tới điều trị tại bệnh viện huyện, 5 người điều trị tại trạm xá xã Minh Lương, chủ yếu là nam giới tuổi từ 16 đến 40. Cũng tại huyện Văn Bàn, do mưa lớn kéo dài, vào lúc 10 giờ cùng ngày, sạt lở đất đã làm đổ  1/2 trụ sở làm việc của UBND xã Thẩm Dương và 1 nhà dân bên cạnh.

T.Kim

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN