Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã

Gần chục lò mổ gia cầm di động siêu bẩn với đầy đủ vật dụng để “hóa kiếp” gà, vịt từ A đến Z cho khách ngang nhiên mọc lên tại khu vực giáp ranh thuộc hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM). Tại sao có sự lộng hành trắng trợn này? Giới giết mổ gia cầm lậu chuyên nghiệp đã nói rằng, muốn thế thì phải biết “lối đi”…

Sáng 20/9, PV có mặt tại khu vực ngã ba Quách Điêu (giáp ranh 2 xã Vĩnh Lộc A và B) đã khá bất ngờ khi thấy khu chợ gia cầm lậu nổi tiếng này im lìm hơn trước. Có vẻ như một số cuộc truy quét bất ngờ của lực lượng thú y huyện Bình Chánh đã phần nào có tác dụng khi tại đây chỉ còn thấy 3 điểm bày bán gia cầm.

Vậy nhưng, sau một hồi dò la, PV được một bác xe ôm gần đó tiết lộ: “Cả chục lò mua bán, giết mổ gia cầm di động đã dạt ra xung quanh chứ chẳng chịu giải nghệ đâu. Cứ theo 3 hướng của ngã ba, đi vài trăm mét là thấy đầy gà vịt!”.

Theo chỉ dẫn, PV đi về hướng UBND xã Vĩnh Lộc B (cách ngã ba chỉ vài trăm mét), lập tức ghi nhận có tới 4 lò gia cầm di động mọc san sát ngay ủy ban xã. “Choáng” nhất là tại khuôn viên Trạm y tế Vĩnh Lộc A mọc tới 2 lò hóa kiếp gà vịt. Ở đây có đầy đủ lò than, thau, chậu, dao, thớt để cắt tiết, vặt lông gia cầm cho khách. Thậm chí, chủ lò còn mắc cả chiếc võng án ngữ ngay cổng ra vào Trạm y tế mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Còn tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, PV ghi nhận có 2 lò giết mổ gia cầm cũng hoạt động trắng trợn không kém. Sát kế bên nhà D19/2 đường Vĩnh Lộc (ấp 4), người ta dựng hẳn mái tôn kiên cố tại khu đất trống để lập lò mổ lậu. Cách đó vài bước chân (đối diện nhà số D17/26 đường Vĩnh Lộc) đang có hai người (1 nam, 1 nữ) đang hì hục nhổ lông cả chục con gia cầm cho khách. Chủ lò này còn mang cả giường ngủ và dựng nguyên một phuy nước loại lớn để làm dịch vụ mà không hề bị cơ quan chức năng “hỏi thăm”!

Hướng về phía ngã tư Quách Điêu – Dương Công Khi (thuộc xã Vĩnh Lộc A), PV tiếp tục ghi nhận có 3 lò mua bán, giết mổ gia cầm cũng nằm rất gần UBND xã. Điều đáng nói, trong quá trình hỏi han, trao đổi với một chủ lò gia cầm (quê Nam Định), PV được chị này tiết lộ: “Anh tưởng ai cũng bán được hả? Còn lâu! Muốn lò mổ lậu “sống” được thì phải có cách, chứ họ mà muốn bắt thì thử hỏi đủ thứ lều bạt, nồi niêu, gà vịt thế này có chạy đằng trời!”. Hỏi thêm, chị này bảo không thể nói ra được vì “còn chừa đường buôn bán nữa chứ”!?

Để tận mắt chứng kiến quy trình giết mổ gà lậu, không kiểm dịch “siêu bẩn”, PV đã mua một con vịt cỏ với giá 65.000 đồng và công cắt tiết, vặt lông 10.000 đồng tại khu vực gần ngã tư Quách Điêu – Nữ Dân Công (xã Vĩnh Lộc A).

Dưới đây là quy trình “hóa kiếp” gà, vịt lậu cụ thể:

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 1
Gà, vịt không kiểm dịch bày bán công khai trên vỉa hè…

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 2
Sau đó được cắt tiết và nhúng vào nồi nước đen ngòm như nước cống…

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 3
Và mang ra nhổ lông trên chiếc bao tải cũ…

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 4
Rồi cho vào thau nước đầy phân, máu, lông nhầy nhụa để moi bộ lòng…

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 5
Sau đó nhúng nước sôi trong thùng sơn để vặt lông nhỏ còn sót lại…

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 6
Cuối cùng, toàn bộ lòng, ruột, phân, lông của gia cầm được đổ ngay dưới đất

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 7
Tổ chức giết mổ gia cầm ngay sát đường lộ gần ngã tư Nữ Dân Công - Quách Điêu (ấp 3 và ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh)

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 8

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 9

“Cao thủ” hơn, hai điểm mua bán và giết mổ gà vịt được phép nằm hẳn trong khuôn viên của Trạm y tế xã Vĩnh Lộc A!

Lò mổ "siêu bẩn" mọc ngay cạnh... ủy ban xã - 10
Và đây là lò mua bán, giết mổ gia cầm bẩn gần UBND xã Vĩnh Lộc B nhất, chỉ cách chừng 200 mét! 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Nguyễn (Nông nghiệp Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN