Lộ diện người giành giải Nobel Hóa học 2015

Sự kiện: Giải thưởng Nobel

Ba nhà khoa học Tomas Lindahl người Thụy Điển, Paul Modrich người Mỹ và Aziz Sancar người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm nay.

Lộ diện người giành giải Nobel Hóa học 2015 - 1

Chân dung 3 nhà khoa học giật giải Nobel Hóa học 2015

Cụ thể, theo CNN, 3 nhà khoa học vinh dự nhận năm nay là Tomas Lindahl, Aziz Sancar và Paul Modrich. Các nhà khoa học này được trao giải cho công trình nghiên cứu về quá trình sửa chữa DNA.

Trong một tuyên bố, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi, 3  nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar được trao giải vì đã "lập được bản đồ - ở cấp độ phân tử - về cách thức mà các tế bào sửa chữa những DNA bị hư hỏng và bảo vệ các thông tin di truyền".

"Nghiên cứu của họ đã cung cấp kiến thức cơ bản về các chức năng của tế bào sống. Nghiên cứu này có thể được sử dụng để phát triển các biện pháp mới để điều trị ung thư", CNN dẫn tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Kể từ năm 1901, Ủy ban Nobel đã trao 107 lần. Có những năm, chủ yếu là trong thời kỳ Thế chiến I và II, Ủy ban đã không trao giải thưởng này. Nhà khoa học trẻ nhất nhận được là Frederic Joliot.

Ông Joliot giật năm 1935 ở tuổi 35. Nhà hóa học đoạt giải già nhất là ông John B. Fenn, người đã 85 khi nhận được giải thưởng danh giá này trong năm 2002.

Nhà khoa học Frederic Sanger là nhà người duy nhất giành được tới hai lần cho công trình nghiên cứu liên quan đến cấu trúc của các protein và DNA.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Giải thưởng Nobel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN