Lính Mỹ bị tố đốt xác quân nổi dậy Iraq

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 12:45 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều tra những bức ảnh lính Mỹ tưới xăng đốt xác quân nổi dậy Iraq ở Falluja năm 2004.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đang điều tra để xác minh tính xác thực của những bức ảnh do website TMZ.com đăng lên trong đó cho thấy một số lính Mỹ đang đốt xác của các phiến quân nổi dậy người Iraq.

Website này cho biết họ đang có trong tay 41 bức ảnh được chụp ở Falluja, Iraq năm 2004, và họ vừa mới đăng 8 bức trong số này vì những bức còn lại quá ghê rợn.

Lính Mỹ bị tố đốt xác quân nổi dậy Iraq - 1

Lính Mỹ tưới xăng đốt xác quân nổi dậy Iraq

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Những hành động như trong bộ ảnh trên không phải là những điều chúng tôi mong muốn ở binh sĩ, và chúng cũng không thể hiện cho tinh thần cao quý và chuyên nghiệp của hơn 2,5 triệu lính Mỹ đã từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan.”

Trong số những bức ảnh được đăng tải có hình một người mặc quân phục lính thủy đánh bộ Mỹ đang tưới xăng lên xác chết của quân nổi dậy. Những bức ảnh khác thể hiện cảnh những thi thể này bốc cháy ngùn ngụt và hóa thành than.

Trong một bức ảnh khác, một lính thủy đánh bộ Mỹ tạo dáng ngay bên cạnh một chiếc sọ người. TMZ cho biết có hơn 10 thi thể trong những bức ảnh này, một số thi thể bị ruồi nhặng bâu kín, thậm chí có một thi thể còn bị chó gặm nham nhở.

Lính Mỹ bị tố đốt xác quân nổi dậy Iraq - 2

Một lính Mỹ tạo dáng bên cạnh một sọ người

Website này cho biết họ đã nộp những bức ảnh này cho Lầu Năm Góc từ hồi tuần trước và chúng đã được Bộ Tư lệnh Trung tâm xem xét.

Trong cuộc chiến tranh Iraq, Falluja là nơi diễn ra những cuộc giao tranh đẫm máu nhất giữa quân đội Mỹ và quân nổi dậy Iraq, và đây là một trong những “địa ngục” khủng khiếp nhất đối với lính thủy đánh bộ Mỹ trong lịch sử.

Nếu những bức ảnh này được chứng minh là thật thì đây không phải là lần đầu tiên lính thủy đánh bộ Mỹ bị dư luận chỉ trích vì đã đối xử không đúng mực đối với thi thể của đối phương.

Lính Mỹ bị tố đốt xác quân nổi dậy Iraq - 3

Thi thể quân nổi loạn bị đốt cháy

Tháng 7/2011, một số lính Mỹ đã tự quay lại cảnh đi tiểu lên xác chiến binh Taliban và tạo dáng chụp ảnh bên cạnh những thi thể ở tỉnh Helmand, Afghanistan.

Vụ việc chỉ được phơi bày ra ánh sáng vào tháng 1/2012, khi đoạn video này được đăng lên Internet khiến dư luận ở Mỹ và Afghanistan vô cùng phẫn nộ và bất bình.

Chuyên gia Eugene Fidell thuộc Đại học Luật Yale, Mỹ nhận định: “Con người trên chiến trường thường làm những việc rất khác thường và đáng trách, và có lẽ đó là một phần của cuộc sống, và đó cũng là lý do chúng ta phải có hệ thống tòa án binh để trừng phạt và răn đe những hành động động đó. Tuy nhiên với người dân Iraq, họ sẽ rất giận dữ về điều này, và các biện pháp trừng phạt hành chính của quân đội sẽ không đủ làm họ hài lòng.”

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)