Lính Mỹ bị cáo buộc âm mưu ám sát TT Obama

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 04:45 AM (GMT+7)

Hãng tin UPI cho biết 4 lính Mỹ vừa bị cáo buộc giết 2 người nhằm bảo vệ bí mật âm mưu lật đổ chính phủ và giết tổng thống Barack Obama.

  

Các công tố viên ở bang Georgia cho biết 4 người này là thành viên của nhóm quân sự theo chủ trương vô chính phủ có tên FEAR, tức viết tắt của "Forever Enduring, Always Ready" (Mãi mãi kiên trì, luôn luôn sẵn sàng).

"FEAR đã thiết lập được bộ máy, vạch âm mưu tấn công và đã có các phương tiện để thực hiện các vụ tấn công” - công tố viên Isabel Pauley cho biết. Nhóm này cũng bị cáo buộc chi 87.000 USD mua vũ khí, có kế hoạch “dùng bạo lực chiếm điểm kiểm soát vũ khí tại pháo đài Stewart, đánh bom xe công vụ, các chính trị gia, thẩm phán, người của Bộ Nội vụ và đánh bọm đài phun nước ở công viên Forsyth tại Savannah. Nhóm này cũng có các kế hoạch lớn khác như ở bang Washington, họ dự kiến đánh bom một con đập và làm các trang trại táo nhiễm độc. Kế hoạch lớn nhất là lật đổ chính phủ và ám sát tổng thống.

Mục tiêu cuối cùng của nhóm là lật đổ chính phủ, ám sát tổng thống để “trả chính quyền về tay nhân dân”.

Lính Mỹ bị cáo buộc âm mưu ám sát TT Obama - 1

Isaac Aguigui (phải) bị cáo buộc có vai trò là người thành lập và lãnh đạo nhóm FEAR âm mưu lật đổ chính phủ và ám sát tổng thống Mỹ - Ảnh: BBC

Một trong những bị cáo xuất hiện tại phiên tòa ngày 28/8 là Michael Burnett - binh nhì 26 tuổi đang phục vụ quân ngũ tại pháo đài Stewart. Anh ta thừa nhận tội giết thành viên của nhóm là Michael Roark và bạn gái 17 tuổi Tiffany York của Roark trong rừng vào tháng 12/2011. Công tố viên Isabel Pauley cho biết Burnett lo ngại Roark là một “mắt xích lỏng lẻo” có thể sẽ trở thành vấn đề rắc rối sau này. Do đó, nhóm đã giết cả Michael Roark và Tiffany York để giữ các kế hoạch không bị tiết lộ.

“Nhóm khủng bố trong nước này không chỉ đơn giản lên kế hoạch và thảo luận - Pauley tuyên bố trước phiên điều trần tại tòa ngày 28/8 - Trước khi giết người như vậy, có bằng chứng cho thấy nhóm này tìm kiếm kiến thức, công cụ và có động cơ để thực hiện kế hoạch”.

Nhóm FEAR bao gồm cả người đang là lính và từng là lính. Binh nhì Michael Burnett đã xác nhận lời cáo buộc của công tố và thừa nhận có tội giết người, hoạt động băng đảng bất hợp pháp và các cáo buộc khác. Anh ta cũng khai ra các hoạt động của 3 thành viên còn lại trong nhóm là Isaac Aguigui, Anthony Peden và Christopher Salmon. Do đó, Burnett có khả năng nhận án 50 năm tù.

Các công tố viên cho biết Isaac Aguigui - người lập ra FEAR - đã mua vũ khí bằng số tiền bảo hiểm 500.000 USD của vợ sau khi người vợ mang thai của mình qua đời trong một vụ “rất đáng nghi ngờ”.

Theo H.N. (Tuổi trẻ/UPI)