Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa

Thứ Ba, ngày 10/08/2021 09:39 AM (GMT+7)

Rất nhiều chủ tàu cá đang ngồi trên đống lửa vì không thể vào cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cứu chữa, chăm sóc “đứa con” của mình. Hơn 10 ngày cảng ngừng hoạt động, đã có 3 tàu bị chìm.

Sự kiện: Tin ngắn

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho hay hiện trên cảng có gần 300 ghe thuyền neo đậu. Hàng loạt tàu không có người trông giữ, cũng không được vào nổ máy, chăm sóc. Từ khi cảng ngừng hoạt động (26/7) đến nay đã có 3 tàu chìm.

Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa - 1

Chiếc đầu tiên là tàu QNg-92383TS chìm vào khoảng 1h ngày 3/8, trên tàu không có người trông coi. Rất may lực lượng túc trực của Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (BQL) phát hiện. Liên hệ với chủ tàu ở Quảng Ngãi, BQL nắm được thông tin trên tàu có 2 tấn dầu. Các lực lượng chức năng đã dùng phao quây và giấy thấm hút để ngăn chặn tràn dầu suốt đêm.

Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa - 2

Mới đây, tiếp tục có thêm hai tàu cá của ngư dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) chìm do bị ngập nước. “Biết tin tàu chìm nhưng mất gần cả ngày trời ngư dân vẫn không được vào cảng. Vì xin giấy ở phường thì phường cấp, nhưng tới chốt nơi cảng cá tọa lạc thì không được vào do đang phong tỏa”, ông nói. Trong ảnh: Lực lượng chức năng triển khai các biện pháp chống tràn dầu từ tàu chìm tại cảng cá Thọ Quang.

Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa - 3

Chị Võ Tuyết Nhung (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) như ngồi trên đống lửa vì không thể vào thăm tàu đang neo trong cảng. Chị cho hay từ khi cảng cá Thọ Quang ngừng hoạt động, tàu nhà chị không đi biển. “Tàu nhà tôi là tàu cũ nên càng lo hơn nữa. Giờ nhà tôi chỉ muốn vào bơm nước ra khỏi tàu, chứ để lâu sợ bị ngập, chìm tàu. Gia đình đã lên phường xin giấy, được cấp cho đi theo ngày chẵn, hai ngày một lần. Nhưng bây giờ lại không biết mình có được qua chốt ra khỏi phường để vào cảng không nữa?”, chị băn khoăn.

Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa - 4

Cảng cá Thọ Quang nằm trên hai phường Nại Hiên Đông và Thọ Quang, được xem là cảng cá lớn nhất miền Trung. Đây là 2 trong 5 phường của quận Sơn Trà đã bị phong tỏa cứng, các chốt kiểm soát rất nghiêm ngặt. Ông Lĩnh chia sẻ, chỉ có chủ tàu cư trú ở hai phường này được vào cảng. Còn ở các nơi khác thì các chốt không cho qua do đang giãn cách.

Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa - 5

Hội Nghề cá cũng như BQL Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang rất nóng ruột khi tàu cá của bà con bị chìm. “Chúng tôi đã phản ánh với lãnh đạo thành phố, các đơn vị liên quan. Đồng thời đề xuất thành phố chỉ đạo cho UBND các quận, phường xem xét cấp giấy đi đường cho người dân được vào Âu thuyền Thọ Quang để giữ tàu (theo đề nghị của chủ tàu). Và cấp giấy cho chủ tàu được đến Âu thuyền Thọ Quang tối thiểu 3 ngày 1 lần để tiếp tế lương thực, nước uống cho người giữ tàu”, ông Lĩnh nói.

Liên tiếp chìm tàu sau khi cảng cá lớn nhất miền Trung phong tỏa - 6

Trước đó, từ chiều 26/7, cảng cá Thọ Quang ngừng hoạt động do liên quan nhiều ca nhiễm COVID-19. Trong ảnh: Người dân dọn vệ sinh khu vực buôn bán cá trước khi rời cảng.

Nguồn: https://tienphong.vn/lien-tiep-chim-tau-sau-khi-cang-ca-lon-nhat-mien-trung-phong-toa-post136432...

Đà Nẵng thêm 66 ca Covid-19, riêng chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang 53 ca

TP Đà Nẵng vừa ghi nhận thêm 66 ca Covid-19, trong đó có 14 ca cộng đồng và 53 ca xuất phát từ chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ...

Theo Thanh Trần (Tiền Phong)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung