“Lấy đâu ra 100 Đại sứ Du lịch”

“Bây giờ mới có bốn bộ hồ sơ ứng cử, lấy đâu ra 100 đại sứ”! Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH, TT&DL).

Sáng nay (4/4), tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH, TT&DL, các vị lãnh đạo của Cục Hợp tác Quốc tế và Tổng cục Du lịch đã giải đáp nhiều vấn đề quanh câu chuyện Đại sứ Du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Tình, thời gian nhận hồ sơ ứng cử Đại sứ Du lịch sẽ kéo dài đến 31/10/2013. Lý do, tạo cơ hội cho các ứng cử viên có thời gian nộp hồ sơ. Hiện nay, hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định có 4 người. Trong đó, gần 10 người liên hệ ứng cử nhưng bận, thời gian tới sẽ nộp hồ sơ.

Quy chế mới sẽ điều chỉnh lại thời gian nhiệm kỳ đại sứ hai năm. Theo ông Tình, lần đầu tiên có Đại sứ Du lịch nhiệm kỳ một năm rất “cập rập”. Ngoài Đại sứ Du lịch chung, còn có thêm các đại sứ đại diện tại các khu vực trọng điểm của du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tình cũng phủ nhận thông tin trên báo chí đăng tin 100 Đại sứ Du lịch. Ông nói: “100 đại sứ là không có, bây mới có bốn bộ hồ sơ ứng cử, lấy đâu ra 100”.

Về đơn xin rút của cựu Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ, Bộ VH, TT&DL đã nhận, nhưng bộ này chưa xét đến. “Tuy nhiên, quan điểm của Cục hợp tác Quốc tế là tôn trọng ý kiến của chị Kỳ, nhưng đang kêu gọi nộp hồ sơ nên chưa xét rút”, ông Tình cho hay. Hiện tại cục vẫn trong quá trình kêu gọi nộp hồ sơ, khi tập hợp đủ, xem xét tổng thể, rồi mới tính.

“Lấy đâu ra 100 Đại sứ Du lịch” - 1

Lý Nhã Kỳ đã rút lui khỏi khỏi cuộc bình chọn Đại sứ Du lịch 2013

Thời gian tới, Bộ VH, TT&DL sẽ có thông báo về những bộ hồ sơ mới kêu gọi ứng viên Đại sứ Du lịch nhiệm kỳ 2014 – 2015 hoặc 2014 – 2016. Đó là tùy lãnh đạo bộ quyết định, chắc chắn không phải một năm, vị Cục trưởng cho hay.

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cũng dành những lời ca ngợi công lao của Lý Nhã Kỳ.

Theo ông, Đại sứ du lịch không phải người làm du lịch, mà là nhà ngoại giao nhân dân để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Lý Nhã Kỳ đã tham gia nhiều sự kiện văn hóa thể thao, du lịch. Ví dụ như bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới; tham gia các sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch liên tục trong và ngoài nước; tham gia vận động xin đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18.... Ông Cường cho rằng: “Như thế, chị Kỳ đã làm quá sức”.

Hoạt động du lịch, không chỉ có Tổng cục Du lịch làm, mà ai cũng có thể góp phần giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Lý Nhã Kỳ cũng đóng góp một phần như vậy, ông Cường nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN