Lấy chồng ngoại quốc: Vỡ mộng giàu sang

Lấy chồng ngoại quốc với hy vọng được đổi đời nhưng bất đồng ngôn ngữ, lối sống, văn hóa; bị chồng hành hạ, đánh đập… đã khiến cuộc sống của nhiều cô dâu Việt rơi vào cảnh bi đát, không lối thoát.

Lầm lũi làm việc, xin tăng ca cả ngày cuối tuần là cách để chị Tr.T.S (quê huyện Thốt Nốt - Cần Thơ) quên đi quá khứ đau buồn.

“Chồng tôi răng đã rụng hết…”

Hơn chục năm trước, chị S. vừa tròn đôi mươi, xinh đẹp, hồn nhiên. Nhà nghèo, chị phải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ. Thời gian này, ở quê chị rộ lên phong trào lấy chồng Đài Loan, nhiều người xuất ngoại theo chồng rồi gửi tiền về cho cha mẹ sửa nhà, mua xe. Ôm hy vọng, chị S. nhận lời lấy một người đàn ông Đài Loan, dù chỉ mới nói với nhau vài câu chào xã giao.
 
“Chồng tôi già lắm, không nhớ rõ tên tuổi và răng đã rụng hết. Lúc ấy, tôi làm gì biết yêu, cũng không biết sợ, chỉ nghĩ theo ổng qua đó rồi kiếm việc làm, gửi tiền về quê cho cha mẹ đỡ khổ” - chị S. kể. Sau khi đăng ký kết hôn, ông ta đưa cho mẹ chị 5 triệu đồng để tổ chức một đám cưới sơ sài. Ở với nhau được vài tuần, người chồng đòi về quê để làm giấy bảo lãnh cho chị S.

Lấy chồng ngoại quốc: Vỡ mộng giàu sang - 1

Chị Q.T.B.H (bìa phải) đã chạy trốn khỏi khách sạn vì bị người chồng Trung Quốc bạo hành tình dục

Hơn một năm chờ đợi và liên lạc với chồng không được, chị S. mới biết đã bị lừa. “Xấu hổ lắm, hàng xóm nói tôi ham giàu nên mới ra nông nỗi. Lúc đó, tôi không dám ra đường, nhiều khi định tự tử nhưng cha mẹ can ngăn. Thời gian sau, tôi lên TPHCM rồi đến Bình Dương cố gắng làm việc để gửi tiền về quê cho cha mẹ” - chị S. không giấu được nỗi buồn.

Cũng qua môi giới, năm 20 tuổi, chị V.N.Th (quê huyện Thốt Nốt) lấy một người chồng Đài Loan lớn hơn cả chục tuổi. Qua Đài Loan, chồng làm thợ cắt kính, lương thấp lại phải nuôi cả gia đình nên đôi khi muốn mua thứ gì, chị Th. cũng không dám xin chồng. Khi có với nhau một đứa con, cuộc sống càng khó khăn, chị phải đi làm công nhân may để có tiền mua sữa nuôi con. Gần 5 năm lấy chồng, chị Th. không gửi được cho cha mẹ đồng nào. Buồn, thất vọng, chị xin về quê thăm cha mẹ và ở lại luôn.

Bị bạo hành tình dục


Những ngày qua, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (ngụ phường Thới Bình, quận Ninh Kiều - Cần Thơ) như ngồi trên lửa bởi thông tin về đứa cháu ngoại vẫn “bặt vô âm tín”. Bà cho biết trước đó, đã gửi đơn lên Bộ Ngoại giao, Hội LHPN TP Cần Thơ phản ánh và nhờ cứu giúp vì cháu ngoại của bà là N.T.D.P (23 tuổi) bị người chồng người Trung Quốc hành hạ tàn nhẫn.

Lấy chồng ngoại quốc: Vỡ mộng giàu sang - 2

Chị Phạm Thị Loan bị người chồng Đài Loan bóp cổ đến chết vào tháng 3/2012

Theo bà Dung, tháng 7/2011, qua sự giới thiệu của một người quen, bà đã đưa P. lên TPHCM gả cho một người đàn ông Trung Quốc tên Dong Ji Wu (32 tuổi). Tuy nhiên, khi sang Trung Quốc, P. bị chồng  giấu giấy tờ, không cho gọi điện về Việt Nam. Khoảng một năm sau, một người quen sống gần nhà chồng P. cho bà Dung biết cháu bà bị chồng ngược đãi, hành hạ. “Nhiều lần cháu tôi có ý định bỏ trốn về Việt Nam nhưng bị chồng phát hiện và đánh đập rất tàn nhẫn” - bà Dung chua xót.

Trường hợp chị Q.T.B.H, con gái bà Tô Thị Nhuần (ngụ ấp Thới Phong, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ - Cần Thơ) cũng bi đát không kém. Tháng 2/2012, qua mai mối, bà Nhuần gả chị H. cho một người đàn ông quê ở Phúc Kiến, làm việc tại Thượng Hải (Trung Quốc), lớn hơn 16 tuổi. Đồ sính lễ chàng rể đưa nhà gái gồm 12 triệu đồng, 1 sợi dây chuyền, 1 chiếc nhẫn và đôi bông tai.
 
Đám cưới xong, trong ngày hôm đó, chú rể đưa H. vào một nhà nghỉ ở TP Cần Thơ. Tại đây, ông ta lấy hết vòng vàng, giấy tờ tùy thân và bạo hành tình dục rất dã man. Quá khiếp sợ, H. đã bỏ trốn khỏi khách sạn. Ngay sau đó, người mai mối đến nhà bà Nhuần đòi lại tiền cưới. Một thời gian sau, thấy sự việc đã tạm lắng, H. mới dám liên lạc với mẹ. Sợ con bị người mai mối bắt được, bà Nhuần đã gửi đơn kêu cứu lên Hội LHPN huyện Cờ Đỏ.

Tủi phận nơi xứ người

Ng.T.Tr (ngụ TPHCM), người từng có chồng Đài Loan và ly hôn sau 2 năm chung sống, cho biết những cô gái lấy chồng qua mai mối thường được vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp ở xứ người. Thế nhưng, chẳng may cuộc hôn nhân đổ vỡ, không nghề nghiệp, nhà chồng bắt con, tòa tuyên ly hôn buổi sáng - buổi chiều họ bị tống ra khỏi nhà, xem như trắng tay. “Nhiều cô sợ về Việt Nam sẽ bị hàng xóm chê cười nên bằng mọi cách để ở lại. Có người tiếp tục kết hôn với người nước ngoài, đi hợp tác lao động, làm tiếp viên, thậm chí làm gái tại các quán bar” - Tr. kể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng - Ca Linh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN