Lắp camera giám sát tiêu cực đăng kiểm

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 18:27 PM (GMT+7)

“Những hành vi tiêu cực trong công tác đăng kiểm đã làm ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện, an toàn giao thông và làm giảm uy tiến hoạt động đăng kiểm”.

Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết tại Hội nghị việc nâng cao chất lượng đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và đường thuỷ nội địa sáng 28/9.

Lắp camera giám sát tiêu cực đăng kiểm - 1

Công tác đăng kiểm đang gây nhiều bức xúc cho các chủ phương tiện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm - (Ảnh minh hoạ. Nguồn: TTXVN)

Ông Giao thừa nhận, tuy công tác đăng kiểm đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn một số cán bộ và nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ do vụ lợi hoặc thiếu trách nhiệm đã thực hiện sai quy định, kiểm tra không đúng quy trình, hạ thấp các tiêu chuẩn quy định gây khó dễ để nhận tiền ngoài quy định.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, Cục Đăng kiểm đã đình chỉ 29 đăng kiểm viên do có vi phạm tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra.

Đối với các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm đã xử lý buộc thôi việc 3 trường hợp, hạ bậc lương đối với 4 đăng kiểm viên; cảnh cáo 8 cán bộ và nhân viên đăng kiểm, trong đó có 2 lãnh đạo đơn vị. Khiển trách 6 cán bộ và nhân viên đăng kiểm, trong đó có 4 lãnh đạo đơn vị.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm còn đình chỉ hoạt động có thời hạn với 3 trung tâm đăng kiểm.

Thậm chí, có trường hợp cấp hồ sơ khi không kiểm tra phương tiện.

"Những hành vi tiêu cực đã làm ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện, an toàn giao thông, làm giảm uy tín hoạt động đăng kiểm”, ông Giao thừa nhận.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, Cục Đăng kiểm cần phải tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đăng kiểm viên và quan trọng nhất là đạo đức nghề nghiệp bằng việc tăng cường kiểm tra giám sát khi thực hiện nhiệm vụ.

Để giám sát tiêu cực trong công tác đăng kiểm, Cục Đăng kiểm đã tiến hành cho lắp camara theo dõi tại 31 trung tâm đăng kiểm nhằm giám sát, phát hiện xử lý tiêu cực trong công tác đăng kiểm.

“Việc lắp thiết bị camara theo dõi, giám sát độc lập sẽ chuyển nhiều hình ảnh về trung tâm để phát hiện ra việc tác nghiệp chưa đúng quy trình hoặc có biểu hiện tiêu cực để có giải pháp ngăn chặn kịp thời”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình cho biết: Tình hình trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa còn đang diễn biến phức tạp, tình trạng phương tiện chưa đăng kiểm vẫn hoạt đồng còn nhiều, đặc biệt là phương tiện cở nhỏ.

Số phương tiện quay lại kiểm tra chu kỳ còn thấp, lượng phương tiện vào đăng kiểm lần đầu đều tăng đều đặn qua từng năm nhưng chỉ đặc biệt tăng mạnh vào tháng Tổng Cục cảnh sát tiến hành tổng kiểm tra xử lý phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm...

Theo Vũ Điệp (Vietnamnet)