Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19

Thứ Bảy, ngày 19/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Nắng nóng, dịch bệnh khiến nhiều lao động tự do trên phố Hà Nội khó khăn hơn trong cuộc sống mưu sinh, một số người đã bỏ nghề hoặc về quê một thời gian.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 1

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà hàng, cơ sở kinh doanh đóng cửa chống dịch, hầu hết người dân Hà Nội hạn chế ra đường, những lao động tự do trên phố Hà Nội cũng vắng bóng. Tuy nhiên, không ít những lao động tự do những ngày này vẫn phải ra đường mưu sinh trong cái nắng gay gắt.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 2

Lo lắng là tâm trạng chung của người dân Hà Nội trong những ngày này bởi dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình, nhất là những lao động tự do như bán hàng rong, nhặt rác… Ngồi dưới đường Phạm Hùng (quận Cầu Giấy) tránh nắng, ông Đường Như Hòa, 78 tuổi (quê Hưng Yên) không giấu được sự mệt mỏi vì nắng nóng và bán hàng rong ế ẩm.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 3

“Hàng quán đóng cửa, người dân hạn chế ra đường vì dịch và nắng nóng nên những ngày này thực sự khó khăn đối với tôi. Trong phòng trọ 10 người cùng nghề đã có 7 người bỏ nghề, họ về quê gần một năm nay rồi, tôi cố gắng đi bán, ngày kiếm mấy chục đủ tiền ăn, tiền trọ…”, ông Hòa nói.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 4

Người bán hàng rong cho biết, cả ngày bán hàng trên phố chịu đựng sự bụi bặm, nắng nóng, ăn uống tạm bợ, lúc nào mệt quá thì ngủ luôn dưới lòng đường có bóng mát, tối về ngủ phòng trọ cũng không có điều hòa

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 5

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 6

Giữa trưa tại ngã ba Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Chí Thanh (quận Đống Đa), bà Đỗ Thị Hoa, 70 tuổi, quê Thanh Hóa, bán tăm, kẹo cao su cho người đi đường dừng chờ đèn đỏ. Bà cho biết, dịch bệnh khiến cuộc sống chật vật thêm, nhiều người cùng nghề đã bỏ hay về quê. “Tôi ra đây từ sáng sớm, bán đến tối muộn mới về cũng chỉ đủ tiền phòng trọ và tiền ăn. Chân bị dị tật, đi lại khó khăn nhưng không còn cách nào khác, phải cố gắng kiếm sống thôi, về quê giờ này cũng không có việc gì”.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 7

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 8

Đi ra giữa đường nắng chang chang chào bán hàng khiến bà nhiều lúc phải ngồi nghỉ bên ven đường. “Trước đây chưa có dịch bệnh ngày cũng cũng kiếm được 200.000 – 300.000 đồng, nhưng nay eo hẹp quá, ngày kiếm mấy chục sống qua ngày”, bà Hoa than thở.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 9

Anh Nguyễn Văn Hưng, 45 tuổi, quê Hưng Yên bán hàng rong cho biết, anh lên Hà Nội 20 năm nay nhưng chưa khi nào thấy khó khăn như những ngày này, dịch bệnh khiến lái taxi không chạy nên anh cũng không bán được hàng. Trước đây, một ngày anh kiếm 500.000 – 600.000 đồng, nay thu nhập của anh giảm đi 1/3.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 10

"Thật sự rất lo lắng vì tiền kiếm được chẳng bao nhiêu nhưng vẫn phải ăn uống, chi tiêu hằng ngày. Mùa dịch, nhiều người ở nhà để đảm bảo sức khỏe còn mình nghèo nên phải phơi nắng cả ngày ngoài đường để kiếm đồng ra đồng vào”, anh Hưng trầm tư nói.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 11

Còn với bà Hồ Thị Huyền, 75 tuổi, một người nhặt ve chai sống lang thang dưới gầm đường sắt trên cao than thở: “Giờ số lượng ve chai ở ngoài đường cũng ít nên thu nhập giảm, ngày may ra kiếm được 50.000 đồng”.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 12

Các quán cà phê, nhà hàng… đóng cửa nên những người đánh giày cũng về quê hay bỏ nghề, hiếm hoi lắm mới nhìn thấy một người đánh giày trên phố Hà Nội trong những ngày này. “Dịch bệnh nên những người đồng nghiệp về quê hết, một số có sức khỏe chuyển qua nghề khác còn mình sức khỏe yếu nên đành bám trụ với nghề này”, anh Long (quê Thanh Hóa) nói.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 13

Theo anh Long, phòng trọ có 7 người cùng nghề, họ đã về quê hết, giờ chỉ còn một mình anh thuê trọ. "Trước một ngày cũng đánh được mấy chục đôi, nay tôi đi từ sáng đến chiều muộn mới được gần 10 đôi, tính ra chỉ đủ tiền ăn, tiền phòng trọ. Những ngày nắng nóng thế này mình phải chịu đựng cái nóng hầm hập ngoài đường mà tối về phòng trọ phải lấy nước mát đổ lên tấm phản gỗ nằm cho mát".

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 14

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 15

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 16

Nhiều xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong mùa dịch COVID-19. Bữa trưa có khi họ chỉ ăn tạm bánh mì cho qua ngày.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 17

Đường phố nắng nóng, ít người đi lại nhưng những người phụ nữ đạp xe bán hàng rong vẫn “gồng mình” khắp các con phố mưu sinh trong mùa dịch.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 18

Những ngày Hà Nội nắng nóng như "chảo lửa", hơn một trăm con người trong dãy nhà trọ lụp xụp nằm sâu trong ngõ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), họ không những phải vật lộn với cái nóng mà họ còn vật lộn với kinh tế. Đa số, những người ở đây làm nghề nhặt ve chai kiếm sống qua ngày, nay dịch bệnh khiến họ khó khăn gấp bội.

Lao động tự do chật vật mưu sinh giữa nắng nóng, bỏ nghề gần hết vì dịch COVID-19 - 19

11 năm sống chung với bệnh, bà Dương Thị Hoài (66 tuổi, ở Nam Định) đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn vất vả nhưng bà cho biết, năm nay thực sự khó khăn nhất vì do dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống mưu sinh của những người trong xóm.

Nguồn: http://danviet.vn/lao-dong-tu-do-chat-vat-muu-sinh-giua-nang-nong-bo-nghe-gan-het-vi-dich-covid-19-50202119695938194.htm

Theo Hồng Phú (Dân Việt)