Lào Cai ra công điện khẩn ứng phó với mưa tuyết

Thứ Sáu, ngày 22/01/2016 10:49 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai cho hay, Sở đã phát đi công điện đến các huyện, thị xã để ứng phó với hiện tượng băng giá, mưa tuyết.

Sự kiện:

Lào Cai

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 22.1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu vực vùng núi phía bắc và khu đông bắc Bắc Bộ. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 23-27.1, nhiều khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.  

Một số điểm có khả năng tuyết rơi là Sa Pa, Ô Quý Hồ (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang). Ngoài ra, không loại trừ cả những vùng núi cao trên 1.500m giống như Kỳ Sơn (Nghệ An).

Lào Cai ra công điện khẩn ứng phó với mưa tuyết - 1

Tuyết phủ trắng ở Sapa tháng 2.2014

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai cho biết, Sở đã phát đi công điện khẩn gửi tất cả các huyện, thị xã trong địa bàn tỉnh nhằm chủ động các biện pháp ứng phó với thời tiết băng giá, mưa tuyết có thể xảy ra.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân trong đợt rét đậm, rét hại này khẩn trương che đậy cây cối, hoa màu, không gieo trồng hạt giống, cây non. Người dân nên đưa gia súc về chuồng để chăm sóc, đảm bảo đầy đủ, cân đối nguồn thức ăn cho vật nuôi chống chọi với rét, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa tuyết gây ra”, ông Tuấn nói.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai, hiện tượng thời tiết trong những ngày tới rất giống với đợt mưa tuyết xảy ra năm 2014.

Hiện tại, thời tiết ở Sapa và một số huyện vẫn đang có nắng, nhiệt độ khoảng 13 – 15 độ C.

“Mưa tuyết có thể xảy ra vào chiều mai (23.1) bắt đầu từ khoảng 16h đến đêm. Không riêng gì Sapa mà mưa tuyết còn có thể xuất hiện tại một số xã ở huyện Bát Xát, Mường Khương. Dự báo nhiệt độ sẽ giảm xuống -1 đến -3 độ C. Đợt rét này xảy ra đột ngột, rét sâu. Người dân nên hạn chế đi ra đường, đặc biệt người già và trẻ em”, ông Hải cho hay.

Tháng 2.2014, tại SaPa (Lào Cai) và Hà Giang xảy ra mưa tuyết phủ trắng các đỉnh núi mái nhà, vùi lấp hàng trăm ha hoa màu và làm chết nhiều gia súc của người dân địa phương.

Theo Tất Định (danviet.vn)

sự kiện Lào Cai