Lãnh đạo Hà Nội nói gì về bệnh nhân ở Cầu Giấy âm tính sau khi dương tính Covid-19?

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 19:02 PM (GMT+7)

Khi phát hiện bệnh nhân 1032 đã âm tính Covid-19 sau khi dương tính, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm về việc còn chủ quan ở các bệnh viện.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Chiều 19/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã tổ chức phiên giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. Kiểm tra thực tế cho thấy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền – Trưởng đoàn kiểm tra số 1 nhấn mạnh, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Lãnh đạo Hà Nội nói gì về bệnh nhân ở Cầu Giấy âm tính sau khi dương tính Covid-19? - 1

Chiều 19/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã tổ chức phiên giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng - Trưởng đoàn kiểm tra số 5 thông tin, đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì và nhận thấy đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. "Nhưng khi chúng tôi kiểm tra đột xuất không báo trước ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang”, ông Đào Xuân Dũng lưu ý.

Báo cáo thêm về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25%-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song, vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Ở nội thành, quận Cầu Giấy báo cáo, đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ rõ, nhiều nơi công cộng vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý…

Ông Quý đề nghị các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lưu ý, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam; song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

Đối với 1 trường hợp tái dương tính rồi lại âm tính với Covid-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy, ông Ngô Văn Quý đặc biệt nhắc nhở: "Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm".

“Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng bệnh viện vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng”, Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Phát hiện một số trường hợp nhập cảnh trái phép vào Hà Nội

Tại phiên họp, thông tin thêm về công tác quản lý người nhập cảnh, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, đã phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội theo đường tiểu ngạch. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra, Công an thành phố đã kiểm tra và xử lý các cơ sở karaoke, quán Bar… vi phạm về phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý người cách ly tập trung tại khách sạn…

Nguồn: https://danviet.vn/lanh-dao-ha-noi-noi-gi-ve-benh-nhan-o-cau-giay-am-tinh-sau-khi-duong-tinh-cov...

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của 50 người tiếp xúc với thanh niên Hà Nội từng tái dương tính

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về kết quả xét nghiệm của 50 người tiếp xúc với nam thanh...

Theo Hoàng Thành (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19