Vì sao nam thanh niên ở Hà Nội tái dương tính với SARS-CoV-2 lại âm tính?

Thứ Hai, ngày 16/11/2020 17:53 PM (GMT+7)

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lý giải về trường hợp nam thanh niên âm tính chỉ sau 1 ngày tái dương tính với SARS-CoV-2.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Liên quan đến bệnh nhân P.N.M, 21 tuổi, sau gần 2 tháng được chữa khỏi COVID-19, ngày 15/11, anh P. lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sốt 39 độ C, trưa 16/11, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 16/11 cho thấy, nam thanh niên âm tính.

Vì sao nam thanh niên ở Hà Nội tái dương tính với SARS-CoV-2 lại âm tính? - 1

Lý giải về trường hợp này, trao đổi với PV, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Thứ nhất: Có thể bệnh nhân tái dương tính (điều này ít có khả năng vì bệnh nhân đã khỏi từ lâu). Thứ 2: Có thể bệnh nhân dương tính giả do dương tính chéo với 1 chủng Coronavirus khác, hoặc tạp nhiễm chứng dương trong phòng xét nghiệm. Nhìn chung xác xuất dương tính giả rất thấp nhưng vẫn có”.

Cũng theo BS Cấp, hiện bệnh viện đang chờ viện kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm lại trên mẫu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã lấy và lấy mẫu trên bệnh nhân để xét nghiệm lại lần nữa.

Cũng trong chiều nay, CDC Hà Nội cho biết, CDC Hà Nội đã xét nghiệm các F1. Kết quả cho thấy, 20/56 mẫu đã âm tính, còn 36 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân P.N.M, ở ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội nghi mắc COVID-19 là bệnh nhân COVID-19 số 1032, nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8/2020, được cách ly tập trung tại trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương.

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ C, người mệt mỏi. Bệnh nhân khám lần 2 và được Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 cho thấy bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, CDC Hà Nội cũng đã thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và được lấy mẫu xét nghiệm.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-nam-thanh-nien-o-ha-noi-tai-duong-tinh-voi-sars-cov-2-lai-am-tinh-50202...

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 mới nhất của nam thanh niên ở Hà Nội

Đây là bệnh nhân COVID-19 số 1032, nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung