Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì về thông tin đình chỉ 2 cán bộ?

Thứ Năm, ngày 29/03/2018 12:45 PM (GMT+7)

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM đã có những trao đổi liên quan đến thông tin tạm đình chỉ hai cán bộ PCCC quận 8 sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina khiến 13 người chết.

Trưa 29.3, tại UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Trước thời điểm họp báo, cả trăm phóng viên các báo đài đến đưa tin khiến ban tổ chức phải thay đổi phòng họp.

Tại buổi họp báo, cả hội trường nóng lên khi nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi đến lãnh đạo các đơn vị liên quan trong vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina. Nội dung các câu hỏi xoay quanh trách nhiệm của đơn vị PCCC quận 8, trách nhiệm của chủ đầu tư chung cư.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì về thông tin đình chỉ 2 cán bộ? - 1

Hỏa hoạn tại chung cư Carina khiến 13 người thiệt mạng

Ông Nguyễn Văn Băng – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, xảy ra cháy lúc 1h15 phút và cảnh sát PCCC nhận tin lúc 1h27 phút ngày 23.3. Ngay khi tiếp nhận, cảnh sát đã huy động lực lượng dập lửa, cứu người. Có 13 người tử vong, 48 người bị thương trong đó có 2 cảnh sát PCCC.

Ông Băng cho biết nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy là do báo cháy chậm, hệ thống PCCC không hoạt động, hệ thống thang thoát nạn bị vô hiệu khi cửa bị chèn đá.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì về thông tin đình chỉ 2 cán bộ? - 2

Tầng hầm bãi xe, nơi khởi phát đám cháy

"Từ năm 2012 đến nay đơn vị chức năng đã 22 lần kiểm tra PCCC chung cư Carina, trong đó có 4 lần vi phạm hành chính với các lỗi PCCC, thoát nạn. Gần đây nhất là năm 2017, cán bộ kiểm tra có xác nhận 2 máy bơm chung cư Carina không hoạt động", ông Băng thông tin.

Liên quan đến thông tin đình chỉ Phó Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 và Đội trưởng hướng dẫn cứu nạn cứu hộ PCCC quận 8, ông Băng cho biết đến thời điểm này không có cán bộ nào của PCCC quận 8 bị tạm đình chỉ công tác. “Thông tin này không chính xác”, ông Băng nói.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì về thông tin đình chỉ 2 cán bộ? - 3

Ông Nguyễn Văn Băng – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM phủ nhận thông tin tạm đình chỉ 2 cán bộ Cảnh sát PCCC quận 8

Trước đó vào ngày 26.3, Công an TP.HCM đã khởi tố hình sự vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015 để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã gửi giấy triệu tập đại diện pháp luật của công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh (gọi tắt là công ty Hùng Thanh trụ sở chính tại Block B chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt phường 16, quận 8) để phục vụ công tác điều tra.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM cũng cho biết, qua công tác khám nghiệm vụ cháy do xuất phát từ chiếc xe máy dưới tầng hầm bãi xe và loại trừ nguyên nhân vụ cháy do cố ý gây ra.

Carina cháy hơn 1 giờ, PCCC mới được báo tin

Nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM nhận xét, vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết là một bài học đau xót.

Theo Dương Thanh – Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Cháy chung cư 13 người chết