Lần theo đường dây chăn dắt ăn xin

Người khỏe mạnh lại sống “ký sinh” người già và trẻ em. PV đã cung cấp thông tin, hình ảnh nghi vấn về một đường dây chăn dắt ăn xin đến cơ quan chức năng.

Gần đây, nạn chăn dắt ăn xin lại xuất hiện ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) khiến dư luận bất bình. Những người già, tàn tật, trẻ em bị biến thành “công cụ làm tiền”, còn người hảo tâm vô tình tiếp tay nuôi béo kẻ chăn dắt. Sau nhiều ngày đeo bám, PV đã cung cấp thông tin, hình ảnh nghi vấn về một đường dây chăn dắt ăn xin đến cơ quan chức năng.

“Cái bang” trong nhà trọ


Tối 19/10, tại chốt đèn giao thông ngã tư Vườn Mít (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa), chúng tôi phát hiện hai người già với bộ dạng nhếch nhác, tiều tụy ngồi ngửa nón xin tiền. Nhiều người đi đường thương hại đã dừng xe móc hầu bao. Gần 3 giờ đồng hồ sau, lúc này đường đã vắng, một cụ bà đứng dậy đi bộ về phía cây xăng gần đó. Tại đây, một phụ nữ điều khiển xe máy (biển số 60R1-6249) đến đón bà chở đi vòng vèo qua các phường Tân Phong, Tân Hiệp rồi chuyển hướng ra quốc lộ 1A. Người phụ nữ này phóng xe rất nhanh như tránh bị ai đó phát hiện. Đến gần Trường CĐ Nghề số 8, phường Long Bình Tân, cụ bà được thả xuống xe, ngồi lề đường tiếp tục xin tiền. Sau đó, người phụ nữ quay lại đón cụ bà và chở đến cổng Khu công nghiệp Lotecco đón thêm bé gái đang đứng bán vé số và ăn xin. Khoảng 22 giờ 30, cả hai được chở về một khu nhà trọ ở phường Tân Phong.

Xác định được địa chỉ, chúng tôi báo tin cho Công an phường Tân Phong. Ngay sau đó, tổ tuần tra đã tiến hành kiểm tra hành chính khu nhà trọ 170/20/37A, thuộc tổ 50, khu phố 11.

Lần theo đường dây chăn dắt ăn xin - 1

Công an phường Tân Phong kiểm tra hành chính nơi mẹ con Toan thuê trọ

Lần theo đường dây chăn dắt ăn xin - 2

Lần theo đường dây chăn dắt ăn xin - 3

Bà Bấu đang ăn xin trên đường và khi về phòng trọ của Toan. (Ảnh chụp lại từ camera)

Chưa thể xử lý!

Tại đây, ngoài ba người đi trên xe máy mà chúng tôi ghi hình được còn có thêm một đứa trẻ khác. Cụ bà ăn xin khi nãy được xác định là Nguyễn Thị Bấu (75 tuổi), bé gái cầm xấp vé số là Nguyễn Thị Sin (11 tuổi); người phụ nữ chuyên chở hai bà cháu đến địa điểm hành nghề là Đinh Thị Toan. Trong phòng trọ chật chội còn có mẹ của Toan là Đinh Thị Gái. Tất cả đều cùng quê huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Làm việc với cơ quan công an, hai mẹ con Toan không thừa nhận hành vi chăn dắt người ăn xin, mà nói rằng em Sin và bà Bấu mới từ Thanh Hóa vào Đồng Nai thăm người thân.

Tuy nhiên, lời nói gian dối của họ sớm bị lật tẩy khi chúng tôi cung cấp băng ghi hình bà Bấu được Toan chở đi ăn xin. Đồng thời, tổ kiểm tra phát hiện nơi ở mẹ con Toan có nhiều loại tiền lẻ: 500 đồng, 1.000 và 2.000 đồng xếp ngay ngắn cất trong túi xách.

Khi được mọi người hỏi thăm, em Sin nói: “Hôm nay cháu xin được 100.000 đồng và đưa cho bà. Cháu vô đây cháu ở trong nhà này với mấy cô dưới đó”. Vắt kiệt sức, mỗi ngày Sin kiếm được hơn 100.000 đồng nhưng chỉ được giữ lại 5.000 đồng bỏ ống heo tiết kiệm.

Còn bà Bấu thừa nhận mới từ Thanh Hóa vào Đồng Nai, hằng ngày được Toan chở đến các ngã tư và khu vực đông người để xin tiền. Mỗi tối, Toan đón bà cùng Sin về phòng trọ và bóc lột tiền.

Đến chiều 22/10, nguồn tin từ Công an phường Tân Phong cho biết chưa thể xử lý bà Gái và Toan về hành vi chăn dắt ăn xin vì Toan khai bà Bấu, Sin đều là người nhà và được Toan đăng ký tạm trú tại địa phương. Hiện Công an phường Tân Phong đang tiếp tục xác minh làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Đông (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN