Lần đầu quay cận cảnh “ân ái” của mực

Cách giao phối của mực dưới lòng biển sâu vẫn là điều khá bí ẩn đối với mọi người, ngay cả giới khoa học. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ lần đầu ghi lại chi tiết toàn cảnh một đôi mực đang “mây mưa”.

Đoạn clip được thực hiện bởi Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) của Mỹ tại khu vực Vịnh Mexico, cho phép các nhà khoa học lần đầu quan sát được cảnh mực đực dùng dương vật màu trắng truyền tinh trùng sang cho con cái.

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên trước tư thế của đôi mực này: con đực nằm ngửa áp lên lưng con cái, rồi dùng râu ôm chặt đầu bạn tình. Có thể tư thế này có thể không phải nhằm giúp con cái cảm thấy thoải mái, mà có thể giúp hiệu quả phun tinh trùng của con đực đạt được tối đa, hoặc để con cái không thể bắt và ăn thịt bạn tình trong lúc giao phối.

Lần đầu quay cận cảnh “ân ái” của mực - 1

Con mực đực vươn cơ quan sinh dục màu trắng (theo hướng mũi tên chỉ) để phun tinh trùng vào cơ thể con cái

Con đực có vẻ ôm khá chặt bạn tình. Đoạn video cho thấy dương vật màu trắng dài ra để kết nối với bộ phận sinh dục của con cái. Tinh trùng được truyền sang con cái, dù trong clip này không thể nhìn thấy. Tinh trùng của con đực được đưa sâu vào trong cơ thể con cái, chứ không phủ khắp cơ thể một cách ngẫu nhiên như nhiều loài động vật khác. Lượng tinh trùng này sẽ tồn tại đến khi trứng của con cái sẵn sàng để được thụ tinh.

Nhiều loài mực sử dụng một chiếc râu riêng, thay vì dương vật, để truyền tinh trùng. Rất hiếm khi bắt gặp cảnh đôi mực đang giao phối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Newscientist) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN