Lâm tặc triệt hạ gỗ quý ngay sát ủy ban xã

Hơn 50 m3 gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ trên cánh rừng nằm cách trụ sở uỷ ban xã chưa đến 7km.

Thời gian gần đây, những cánh rừng thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đang trở thành "điểm nóng", bị lâm tặc xâm hại nặng nề.

Ngày 19/10, một vụ khai thác gỗ lớn với quy mô hàng chục mét khối xảy ra tại những cánh rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa. Sau khi nhận được tin báo của quần chúng về việc lâm tặc khai thác gỗ trái phép tại xã Chư Krei, ngày 20/10, ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro đã trực tiếp cùng đoàn liên ngành của huyện đến hiện trường để kiểm tra.

Lâm tặc triệt hạ gỗ quý ngay sát ủy ban xã - 1

  Gỗ tang vật bị thu giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro

Qua khám nghiệm hiện trường, tại lô 1, khoảnh 2, tiểu khu 738, trạng thái rừng IIIA2 có 106 cây căm xe, cà chít, với đường kính từ 30cm - 60cm bị đốn hạ, khối lượng gỗ đo được lên đến 51,630 m3. Điều đáng nói ở đây, địa điểm lâm tặc phá rừng trái phép chỉ nằm cách trục đường chính của xã Chư Krei (huyện Kông Chro) chưa đến 500 mét, cách trụ sở UBND xã Chư Krei chỉ chừng 7km.

Trong khi đó, tại xã Chư Krei, ngoài lực lương công an xã, còn có thêm 1 kiểm lâm viên phụ trách địa bàn, 3 cán bộ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa phụ trách thường xuyên túc trực, nhưng vụ khai thác này vẫn không được phát hiện, cho đến khi Chủ tịch UBND huyện nhận được tin báo.

Ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro khẳng định: “Quan điểm của huyện là phải xử lý nghiêm vụ việc, chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai. Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, điều tra khởi tố bị can, kể cả xử lý cán bộ liên quan trong vụ việc này…”. Cũng theo ông Phan Văn Trung, qua vụ việc này cho thấy sự thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chủ rừng và các ban ngành liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Trương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN