Lại xôn xao đám cưới đồng tính ở Bình Phước

Hơn 250 thực khách tới dự, một phần là những người đồng tính. Người dân tới xem đám cưới đông nghẹt vì tò mò.

Đến tối 26/4, người dân Bình Phước vẫn chưa ngớt bàn tán về đám cưới đồng giới tính tổ chức chiều cùng ngày tại một nhà trọ ở xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài. Ngoài 250 thực khách là những người thân, hàng xóm của “chú rể” và “cô dâu”, đám cưới còn có trên 70 người là dân đồng tính từ nhiều nơi đến tham dự.

“Pê đê mà lấy vợ cái gì!”

Đôi “uyên ương” trong đám cưới này là Đào Lê Đức Nghị (SN 1984, ngụ thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và Nguyễn Công Luận (SN 1995, ngụ xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài). Theo “chú rể” Nghị, đầu năm 2012, trong một lần dự đám cưới người bạn, khi lên sân khấu hát giúp vui, anh “kết” Luận rồi 2 người cho số ĐTDĐ của nhau. Khoảng 2 tháng sau, cả 2 về ở chung nhà trọ của Nghị tại ấp 1, xã Tiến Thành.

Lại xôn xao đám cưới đồng tính ở Bình Phước - 1

“Vợ chồng” Nguyễn Công Luận (phải) - Đào Lê Đức Nghị

Tiếp xúc với phóng viên, Nghị cho biết mình là con trai út trong gia đình có 9 anh chị em. Mọi người trong nhà đều bình thường, riêng Nghị thì khi mẹ già thúc giục kiếm một cô gái nào đó để tìm hiểu rồi lập gia đình, anh phán: “Pê đê mà lấy vợ cái nỗi gì”! Từ năm 16 tuổi, Nghị đã rời gia đình đến làm công nhân ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Theo Nghị, khi nghe anh cưới người cùng giới tính, gia đình không ai phản đối gì cả.

Trong khi đó, Luận là con út trong gia đình có 2 anh em. “Lúc mới quen, em đưa anh Nghị về nhà ra mắt. Cha mẹ em cũng phản đối nhưng sau đó thì không ai nói gì nữa. Vài tháng sau, em đến sống chung với anh Nghị ở nhà trọ” - “cô dâu” cho biết.

Khi chúng tôi thắc mắc 2 người cưới nhau sẽ sinh sống thế nào, chuyện con cái ra sao…, Nghị tâm sự: “Khi người ta biết chuyện dị nghị, lúc đầu tụi em cũng mặc cảm nhưng nghe riết rồi cũng quen. Tới đây Quốc hội sẽ họp, không biết có công nhận kết hôn đồng tính hay không? Việc này giới tụi em rất quan tâm”.

Nghị cho biết sau đám cưới, “vợ chồng” anh tiếp tục bán bún riêu trước Trường Trung cấp Y tế tỉnh Bình Phước. “Mỗi ngày tụi em bán 2 ca, lời khoảng 700.000 - 800.000 đồng. Tụi em sẽ đổi tên quán thành “Bún riêu Pê đê” để mọi người dễ nhớ... Sau này, vợ chồng em sẽ liên hệ bệnh viện để xin con nuôi và chỉ xin con gái” - Nghị thổ lộ.

Khó ngăn chặn, xử phạt

Hàng trăm người hiếu kỳ đã tới xem đám cưới có một không hai lần đầu tiên tổ chức tại thị xã Đồng Xoài này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng Văn phòng Luật Giải Phóng, nhìn nhận: “Hiện Quốc hội còn đang thảo luận có nên cho phép kết hôn giữa những người cùng giới tính hay không. Có nhiều quan điểm không ủng hộ nhưng cũng không ít ý kiến ủng hộ. Riêng với tôi, kết hôn giữa những người đồng tính là một nhu cầu tất yếu. Nó tồn tại và phát triển một cách tự nhiên, có cấm đoán thì cũng không được”.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, pháp luật hiện chưa cho phép người đồng tính kết hôn với nhau. Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN-GĐ) năm 2000 nghiêm cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Theo điều 8 Luật HN-GĐ, “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Việc 2 người cùng giới tính đăng ký kết hôn tại cơ quan chức năng chắc chắn không được chấp nhận, nên hành vi kết hôn giữa họ không xảy ra. Vì thế, Nghị định 110/2013 thay thế Nghị định 87/2001 đã bỏ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kết hôn đồng tính do không thể xảy ra trên thực tế.

Luật sư Hậu cho biết, pháp luật hiện chỉ nghiêm cấm hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính nhưng không cấm, không quy định xử phạt việc 2 người đồng tính tổ chức cưới nhau. Vì vậy, khi có lễ cưới của những người đồng tính thì chính quyền địa phương cũng không thể can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính, chỉ có thể vận động, thuyết phục họ dừng việc này.

Còn nhiều tranh cãi

Theo bà Nguyễn Thị Lưu Ly - Chủ tịch Hội LHPN quận 6, TP HCM - khi góp ý dự thảo Luật HN-GĐ sửa đổi, quan điểm của Hội LHPN các cấp là không chấp nhận kết hôn đồng tính vì nó trái tự nhiên, không bảo đảm chức năng của gia đình là duy trì nòi giống, chưa kể nhiều hệ lụy sẽ phát sinh.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết nhiều ý kiến của các nhà làm luật cũng không đồng tình với việc sửa đổi Luật HN-GĐ theo hướng chấp nhận hôn nhân đồng tính. “Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng không nên khuyến khích mối quan hệ này phát triển; Luật HN-GĐ không nên sửa đổi theo hướng chấp nhận hôn nhân đồng tính” - ông nhìn nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Tiến (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN