Lại động đất, Sông Tranh 2 vẫn an toàn?

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 20:37 PM (GMT+7)

Hôm nay, 27/9 đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN-PTNT đã có chuyến kiểm tra Thủy điện Sông Tranh 2. Cùng ngày, đã xảy ra 2 trận động đất: lúc 9h sáng với rung chấn nhẹ, lúc 13h35 với cường độ khá mạnh 3.8 độ richter.

Theo ông Vũ Đức Toàn, Phó trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện 3 – EVN, đến thời điểm này đập Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, các trận động đất vừa qua không làm ảnh hưởng đến đập. Đã xử lý chống thấm hoàn thành trên 90%, lượng nước rò rỉ chỉ còn 2,02 lít/giây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho rằng, hiện mực nước dâng của đập Thủy điện Sông Tranh 2 ở mực nước chết là 140m, lượng nước rò rỉ là 2,02 lít/giây. Nhưng, nếu nước lũ đổ về hồ chứa dâng cao lên 161m đến cửa xả, vậy liệu những vết rò rỉ đã được trám lại có chịu nổi áp suất nước và còn rò rỉ nữa hay không?

Lại động đất, Sông Tranh 2 vẫn an toàn? - 1

Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi kiểm tra Thủy điện Sông Tranh 2 ngày 27/9

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bắc Trà My, đưa ra con số về thiệt hại do động đất gây ra cho địa phương. Theo đó, đã có 211 ngôi nhà và 6 công trình công cộng bị nứt nẻ gây nguy hiểm. Mặc dù Chính phủ chưa cho Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, nhưng EVN không thiết kế cống xả đáy cho công trình hơn 5.000 tỷ đồng này, dĩ nhiên vào mùa mưa bão sắp tới nước lũ tràn về làm cho mực nước dâng lên 161m tới cửa xả thì Thủy điện Sông Tranh 2 cũng như đang tích nước. Và lúc đó có xảy ra sự cố ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trước vấn đề cấp thiết này, ông Nguyễn Xuân Diệu cảnh báo thiên tai không thể lường trước được mọi việc, nên yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt, bão Quảng Nam cần có kế hoạch cụ thể, tổ chức di dời dân ở những vùng hạ lưu khi đập xả nước mùa lũ.

Lại động đất, Sông Tranh 2 vẫn an toàn? - 2

Thủy điện Sông Tranh 2 được đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng nhưng không có cống xả đáy

Ngoài ra, Ban phòng chống lụt bão của Thủy điện Sông Tranh 2 không thể làm độc lập như vậy được, cần phải đưa đại diện chính quyền địa phương vào để họ cùng nắm được thông tin khi nước lũ nguồn đổ về hồ thủy điện, độ an toàn của đập.

Từ đó, đại diện của huyện Bắc Trà My mới nắm được thông tin cụ thể, tình hình khi nước tại đập dâng cao. Sau đó phải thông báo trên đài phát thanh huyện từng chi tiết cụ thể, minh bạch thông tin chính xác để người dân vùng hạ lưu nắm được tình hình sớm phòng chống khi có sự cố.

Ngày mai (28/9), Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng sẽ tổ chức họp báo về sự vụ Thủy điện Sông Tranh 2 tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
sự kiện Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2