Ký ức kinh hoàng của người thoát chết khi cả bản bị vùi lấp

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 12:32 PM (GMT+7)

Nửa quả đồi đổ ụp xuống sáng 27/6 vùi lấp toàn bộ nhà cửa, tài sản của 24 hộ dân bản Sáng Tùng.

Ký ức kinh hoàng của người thoát chết khi cả bản bị vùi lấp - 1

Chị Lù Thị Sun (bản Sáng Tùng) nghẹn ngào kể lại giây phút đồi ụp xuống khiến gia đình lâm vào cảnh "trắng tay"

7 giờ đồng hồ kinh hoàng vùi lấp tất cả

Chiều 28/6, đi bộ qua quãng đường đất lầy lội, trơn trượt dài chừng 2km, PV Báo Giao thông tìm đến bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), nơi có 24/28 hộ dân bị hàng nghìn m3 bùn đất từ trên núi sạt xuống vùi lấp nhà cửa cùng toàn bộ tài sản vào rạng sáng 27/6.

Không còn những ngôi nhà sàn san sát, tiếng trẻ gọi nhau í ới đi chăn trâu, cả một khu dân cư sinh sống giờ chỉ còn đất đá bạt ngàn, đôi chỗ xuất hiện những mái nhà sàn nhô lên khỏi đống đổ nát khiến người nhìn càng thêm xót xa.

Dọc lối vào bản Sáng Tùng, người dân thất thần ngồi la liệt, ướt nhẹp bên những vật dụng còn sót lại mà họ vừa bới ra được từ núi đất đá từng là nơi sinh sống đầm ấm của cả gia đình. Mưa lũ đã cướp đi tài sản cả cuộc đời tích cóp của người dân Sáng Tùng. Bữa cơm trưa sau lũ chỉ là những gói mỳ tôm và vài ba thanh lương khô.

Ký ức kinh hoàng của người thoát chết khi cả bản bị vùi lấp - 2

Bản Sáng Tùng tan hoang chỉ sau 7 giờ đồng hồ sạt lở đồi 

Ngồi thất thần trên mỏm đá lối vào bản, bà Giàng Thị Sấu (hơn 40 tuổi) ngân ngấn nước mắt cho biết, cả đời bà chưa bao giờ thấy sợ đến thế. Trong màn đêm ảm đạm với cơn mưa dày hạt, nửa quả đồi cứ từ từ tụt xuống trong tiếng la hét của người dân. Lợn gà chạy nháo nhác, nhìn tài sản lao động cả đời dành dụm bỗng chốc bị vùi lấp, lòng quặn thắt nhưng chẳng thể chạy về cứu được.

Cũng may, không ai trong bản bị thương. Tất cả nhờ một người dân bản hôm trước ngày xảy ra sạt lở đi núi phát hiện vết nứt trên một số cung trượt, nguy cơ sạt lở cao nên đã báo cáo với chính quyền địa phương, kịp thời di dân đến vị trí an toàn trước khi sự cố xảy đến.

Cầm miếng mì tôm sống nhai trệu trạo, bà Hảng Thị Mỷ (76 tuổi, bản Sáng Tùng)  cho biết, sạt lở đất xảy ra khi các con của bà đi làm rẫy, 1 mình bà ở nhà nghe chính quyền yêu cầu di dời nhanh để đảm bảo an toàn vì đồi có vết nứt ngày một lớn dần, bà Hỷ chỉ kịp chạy thoát thân, không mang được tài sản gì.

"Giờ mất hết rồi, nhà không có để ở, lợn gà cũng không còn mà cơm cũng không có để ăn, mỳ tôm được phát không có nước pha, chúng tôi đành nhai sống cho qua cơn đói”, bà Mỷ thở dài.

Được lực lượng chức năng mang mỳ tôm, nước uống vào cứu trợ, chị Lù Thị Sun (hơn 40 tuổi, bản Sáng Tùng) xúc động cho biết, gia đình chị rơi vào cảnh "trắng tay" khi sạt lở đất ập về.

"Chiều 27/6, người dân phát hiện một số đoạn nứt to ở trên đồi, không ai dám ở lại nhà, tất cả đều hò nhau chạy sang bãi đất gần đường vào bản. 18h tối 27/6, cả gia đình đều đến nơi an toàn nhưng không mang theo đồ đạc gì, cứ nghĩ sáng mai nếu đồi không sạt lở thì sẽ trở về lấy sau. Nào ngờ, 4h sáng 28/6, nửa quả đồi đổ úp xuống vùi lấp tất cả tài sản của gia đình, gà, lợn, vịt, thậm chí cả xoong chảo cũng không còn. Ước tính thiệt hại của gia đình tôi lên tới 40 triệu đồng", chị Sun buồn rầu, kể.

Nhớ về đêm kinh hoàng trước khi đất đá "xóa sổ" bản Sáng Tùng, ông Hảng A Minh, Trưởng bản Sáng Tùng kể, vết nứt được phát hiện lúc 2h chiều 27/6 thì 16h lãnh đạo xã phát lệnh sơ tán. Cho đến 21h đêm, người và tài sản quan trọng cơ bản đã sơ tán xong.

Tuy nhiên, vì lo ngại người dân tiếc của quay trở lại bản lấy thêm đồ, thanh niên, dân quân phải canh gác ngăn không cho ai vào bản.

"Vụ sạt lở đất diễn ra từ 3h sáng kéo dài đến 9h thì không thấy nền đất tụt xuống thêm nữa. 24 nóc nhà sàn bị xóa sổ, 4 nhà khác bị hư hỏng, giờ không thể ở được nữa rồi”, ông Minh buồn rầu nói.

Ký ức kinh hoàng của người thoát chết khi cả bản bị vùi lấp - 3

Người dân bản Sáng Tùng thất thần, buồn rầu khi sạt lở đất vùi lấp toàn bộ tài sản tích góp cả đời

Cùng nhau vượt qua nỗi mất mát, ổn định cuộc sống

Ướt nhẹp vì dầm mưa giúp người dân ổn định tinh thần cho biết, ông Minh cho biết, hiện người dân Sáng Tùng đã nhận được hỗ trợ trước mắt của các cấp chính quyền và các đoàn hảo tâm. Bà con đã có mỳ tôm, lương khô để ăn, sữa để uống, món quà thiết thực và đầy ý nghĩa với họ lúc này.

"Bản Sáng Tùng có 28 hộ dân với  162 nhân khẩu, trong đó có 24 hộ dân nhà bị sập hoàn toàn, 4 ngôi nhà khác trong tình trạng cảnh báo. Dân bản đã mất hết rồi, không còn tiền dựng nhà, cũng không còn đồ dùng để sinh hoạt. Mong lãnh đạo cùng các cấp chính quyền quan tâm để bà con vượt qua nỗi mất mát, sớm ổn định cuộc sống", ông Minh nói.

 

Ký ức kinh hoàng của người thoát chết khi cả bản bị vùi lấp - 4

Người dân bản Sáng Tùng đang được dựng lều ở tạm và hỗ trợ bước đầu về nhu yếu phẩm để từng bước ổn định cuộc sống 

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đối với những hộ bị sạt lở đất mất nhà hoàn toàn tại bản Sáng Tùng, UBND tỉnh đã hỗ trợ 35 triệu đồng/hộ và 20 triệu đồng đối với hộ bị hư hỏng nhà, 15kg gạo/người/ tháng.

“Đồng thời chỉ đạo các lực lượng phối hợp với chính quyền xã và dân cư trong bản chọn địa điểm mới, sau đó sẽ ổn định dân cư và di chuyển ra nơi an toàn. Trước mắt vẫn phải ở tạm đó, lực lượng chức năng đang hỗ trợ người dân dựng lều, nhà để ở, hiện cũng có rất nhiều các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm đến với bà con, tính đến 14h30 chiều 28/6, người dân bản Sáng Tùng đã nhận được tổng số tiền hỗ trợ là 25.010.000 đồng; 106 kiện mỳ tôm và 10 kiện lương khô, quần áo….”, ông An nói.

Hiện trường đẫm nước mắt 24 nhà dân bị vùi lấp lúc rạng sáng

Chỉ trong chốc lát, tài sản tích góp cả đời của người dân bản Sáng Tùng đã bị vùi lấp trong hàng nghìn m3 đất.

Theo Yến Chi (Báo Giao thông)
sự kiện Lũ lụt ở miền Bắc