Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 21:33 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều hộ dân tại cụm chung cư Hoà Phát (phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), lên tiếng phản ánh về tình trạng nước bẩn trong một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Ngày 29/6, chị P.T.H. (cư dân chung cư Hoà Phát) ở Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, tại chung cư đã xảy ra tình trạng nước sinh hoạt bị bẩn đục, có màu nâu đen, nhiều cặn từ năm 2018 đến nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội - 1

Chung cư nơi xảy ra tình trạng nước sinh hoạt bị bẩn

“Mỗi lần chúng tôi xả nước ra để sinh hoạt nước đen, bẩn đục như nước cống, không ai dám sử dụng. Hiện tượng này diễn ra nhiều năm khiến cuộc sống của cư dân gặp khó khăn. Ai cũng nơm nớp lo sợ sử dụng nguồn nước bẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ vì gia đình nào cũng có con nhỏ”, chị H. nói.

Chị H. cho biết, có căn hộ ngày nào cũng bị tình trạng nước bẩn đục, có căn hộ thi thoảng mới bị. Mỗi lần như vậy, Ban quản lý cho kỹ thuật lên kiểm tra, nhưng được ít hôm tình trạng trên lại tái diễn.

“Lắm hôm gia đình tôi phải mua nước bình về tắm gội, rửa rau. Có lúc đang giặt quần áo, thấy máy ngừng chạy tôi ra xem thì phát hiện bên trong toàn cặn bẩn”, chị Hoa thở dài nói.

Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội - 2

Nước sinh hoạt tại chung cư Hoà Phát bẩn đục như nước cống

Anh Bùi Mạnh Tân – thành viên Ban quản trị toà nhà chung cư Hoà Phát cho biết, sau khi nhận được phản ánh của cư dân, Ban quản trị đã đi kiểm tra, có ý kiến gửi Công ty cổ phần và đầu tư dịch vụ Hà Nội (Chủ đầu tư); Ban quản lý tòa nhà Hòa Phát Nguyễn Đức Cảnh phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo an toàn sức khỏe cho cư dân. Dù nhiều lần liên hệ Ban quản lý để sục rửa đường ống nhưng tình trạng nước bẩn vẫn liên tục tái diễn.

Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội - 3

  Tình trạng nước bẩn đã diễn ra từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện

“Khi chúng tôi xuống kiểm tra bể chứa nước thấy bề mặt bể bám nhiều cặn bẩn, bùn đất. Lớp chống thấm ở bể nước bị mủn, bong tróc nhiều tạo cặn bẩn lẫn trong nước cấp đến các căn hộ. Vệ sinh thau rửa bể không đạt yêu cầu. Đáng nói, chủ đầu tư thi công bể chứa nước không đúng so với bản vẽ thiết kế được thẩm tra, thiếu 2 mục”, anh Tân nói.

Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội - 4

Lớp chống thấm tại bể chứa nước của cư dân bị mủn, bong tróc

Anh Tân cho hay, Ban quản lý và chủ đầu tư cho rằng, nguyên nhân dẫn đến nước sinh hoạt bị bẩn đục là do nguồn nước từ Nhà máy nước Tân Mai nên đã lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu vào dưới tầng hầm và thau rửa bề chứa nước, đường ống. Tuy nhiên, chất lượng nước tại các căn hộ không có sự cải thiện, nước còn bẩn hơn mỗi ngày.

Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội - 5

Theo anh Tân, dù đã lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu vào dưới tầng hầm và thau rửa bề chứa nước, đường ống nhưng chất lượng nước tại các căn hộ không có sự cải thiện, nước còn bẩn hơn.

“Chúng tôi mang mẫu nước của nhà máy nước khi dẫn vào chung cư đi kiểm tra đều đạt chuẩn. Nước sinh hoạt bị bẩn ở đây là do bể chứa nước không đạt yêu cầu, thau rửa không đúng cách, bể thau rửa được một thời gian nước lại bẩn trở lại. Tôi lo sợ không xử lý triệt để nước lại vẫn bẩn, vì mấy năm nay năm nào cũng thau rửa bể”, anh Tân chia sẻ.

Trước sự việc trên, ngày 23, 24 và 25/6, Ban quản lý toà nhà chung cư Hoà Phát và Chủ đầu tư cùng Ban quản trị toà nhà, cư dân đã có buổi làm việc liên quan đến vấn đề nước sạch sinh hoạt của cư dân.

Kinh hãi nước sinh hoạt đen như nước cống ở chung cư Hà Nội - 6

  Biên bản làm việc giữa các bên về tình trạng nước bẩn ở chung cư Hoà Phát

Trong biên bản làm việc giữa 3 bên ghi nhận, quá trình kiểm tra và ghi nhận thực tế cho thấy, trần bể còn các đầu thép buộc trong quá trình thi công bị hoen gỉ chưa được loại bỏ. Toàn bộ trần bể, thành bể và đáy bể không có lớp vữa trát bảo vệ lớp chống thấm và lớp gạch ốp lát như quy định theo bản vẽ thiết kế được thẩm tra. Bể nước sinh hoạt nước còn lại trong bể màu đen, rất nhiều cặn bẩn, vách bê tông bên trong bám cặn đen, sàn bê tông bể nước nhiều cặn bẩn.

Lớp chống thấm tiếp xúc trực tiếp với nước sinh hoạt. Toàn bộ lớp chống thấm xung quanh cận tường bể bị phồng rộp, bong tróc. Phần tường bể lớp chống thấm xuất hiện nhiều mảng nổ rộp. Cầu thang lên xuống bể và ống cấp vào, ra bám màu đen vàng…

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-hai-nuoc-sinh-hoat-den-nhu-nuoc-cong-o-chung-cu-ha-noi-502022306213324869...

Người dân bất an vì nước sinh hoạt đục ngầu, có mùi tanh

Nhiều ngày qua, người dân thành phố Vinh (Nghệ An) tỏ ra bất bình, lo lắng và không dám sử dụng nước máy để sinh hoạt do nước chuyển màu đục ngầu, có mùi tanh.

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Nhịp sống 24h
Báo lỗi nội dung