Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ!

Để cho ra “lò” 1 kg bò khô phải bỏ ra ít nhất 500 nghìn đồng để mua 2 kg thịt bò tươi chế biến. Vậy nhưng, không hiểu sao giá bò khô rao bán trên thị trường TPHCM hiện chỉ từ 150 – 200 nghìn đồng/kg!

Theo tiết lộ của một cán bộ thú y có nhiều năm “chinh chiến” trên mặt trận VSATTP, thực chất bò khô siêu rẻ này được người ta áp dụng công thức: Phụ phẩm bò (hoặc thịt heo bệnh) sau khi được “luyện” các chất tẩy rửa công nghiệp (thuốc tẩy trắng, vôi…), sẽ được tẩm ướp các loại hóa chất công nghiệp để cho ra sản phẩm bò khô kinh dị!

Bò khô làm từ lòng bò

Từ một vụ đột kích bất ngờ của lực lượng liên ngành thú y huyện Bình Chánh ngày 27/8 vừa qua vào một cơ sở chế biến bò khô (tại căn nhà không số thuộc tổ 5, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A), người ta mới tá hỏa biết rằng, bò khô được sản xuất tại đây 100% làm từ… lòng bò bẩn ngâm tẩm hóa chất!

Ngay sau khi vụ việc được khám phá, việc truy nguồn gốc lòng bò được đoàn kiểm tra liên ngành tìm hiểu để ngăn chặn từ gốc. Theo nguồn tin của PV, nguồn nguyên liệu kinh dị này được các cơ sở chế biến bò khô chủ yếu lấy từ khu vực Bến Ba Đình (thuộc phường 8 và 9, quận 8, TPHCM). Một cán bộ thú y quận 8 cho biết, đoàn kiểm tra của huyện Bình Chánh đã liên hệ với chúng tôi để hỏi nguồn gốc, hóa ra nó được một cơ sở sơ chế phụ phẩm lòng bò Bến Ba Đình cung cấp. Ngay sau đó, Trạm Thú y quận 8 đã ngưng cung cấp giấy kiểm dịch xuất bán các lô hàng phụ phẩm của cơ sở này.

Có mặt tại Bến Ba Đình dù vào giờ nghỉ trưa (ngày 17/9), nhưng khi PV đi ngang qua vẫn phải ngửi mùi hôi hám nồng nặc, khó chịu thốc thẳng vào mũi. Dọc bến, rất nhiều dụng cụ sơ chế phụ phẩm lòng bò được các hộ dân vứt lăn lóc, chỏng chơ ngay bãi đất trống sát bờ kênh, ruồi nhặng bu đầy trông rất bẩn thỉu.

Theo tìm hiểu của PV, một trong những “đầu nậu” có tiếng tại khu vực này là ông Trần Văn Sơn (cơ sở số 137 – 139 Bến Ba Đình) – người từng bị lực lượng thú y quận 8 “tóm” vì gom tới 24 tấn phụ phẩm lòng bò thối để “luyện” cho trắng, sạch bán cho các cơ sở chế biến bò khô kiếm lời. Do lợi nhuận rất cao, sau khi bị xử phạt cả trăm triệu đồng để xử lý tiêu hủy lô hàng khổng lồ này, ông Sơn vẫn “tái xuất” và hoạt động hoàn toàn không có giấy đăng ký kinh doanh.

Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ! - 1

Thịt heo bệnh...

Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ! - 2

.... hoặc phụ phẩm bò dơ bẩn...

Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ! - 3

... được tẩm ướp với bột bò, hương bò không nguồn gốc...

Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ! - 4

... và “luyện” trong nồi hóa chất độc hại tạo màu, dai, giòn

Cùng với ông Sơn, một đầu nậu khác tên Nguyễn Thị Sấu (cơ sở số 43 Bến Ba Đình) cũng có “thành tích” nhiều lần bị phanh phui sơ chế phụ phẩm lòng bò cực bẩn để cung cấp cho các cơ sở làm bò khô và quán nhậu. Ngoài ra, chỉ trong đoạn đường vài trăm mét, PV có thể điểm danh cả chục đầu nậu khác hoạt động không có giấy đăng ký kinh doanh, có thâm niên nhiều năm trong nghề như: bà Trần Thị Ngọc Loan (số 7 Bến Ba Đình), bà Phạm Thị Hồng (số 63 Bến Ba Đình), bà Trần Thị Mai Linh (số 65D Bến Ba Đình), ông Nguyễn Anh Kiệt (số 103 Bến Ba Đình)…

Làn sóng kinh doanh phụ phẩm lòng bò bẩn để bán cho các cơ sở bò khô còn lan sang nhiều hộ dân trên đường Hưng Phú (phường 8, quận 8). Tại một quán nước trên đường này, PV dò hỏi thăm địa chỉ cung cấp lòng bò bán quán nhậu, lập tức một thanh niên ngồi gần đó chỉ cho vài địa chỉ nóng: “Cứ hỏi anh Nam, chị Thảo hay chị Cá là được cung cấp ngay”.

Lần mò tìm và hỏi thêm, PV biết được tên thật và địa chỉ cụ thể của các cơ sở kinh doanh nguyên liệu bò khô này: Đầu nậu Nguyễn Hoàng Nam (số 1A/5 Hưng Phú), Phạm Thị Phương Thảo (số 1A/20 Hưng Phú) và Nguyễn Thị Cá (số 1A/42 Hưng Phú). Nguồn tin của PV cũng cho biết, tất cả các cơ sở này đều hoạt động trái phép vì không hề có giấy đăng ký kinh doanh.

Ăn bò khô ăn cả hóa chất


Khu vực chợ đầu mối thực phẩm Bình Tây (phường 2, quận 6, TPHCM) lớn nhất phía Nam, trong đó cung cấp rất nhiều thịt bò khô giá sỉ cho tất cả các tỉnh thành Đông Nam bộ, Tây Nguyên, miền Trung và ĐBSCL.

Có mặt tại đây sáng 18/9, PV ghi lại được hàng loạt hình ảnh các loại bò khô được hàng trăm sạp lớn nhỏ bày bán la liệt trong các túi nylon loại lớn (vài chục kg/túi) và không có bất cứ địa chỉ sản xuất, nhãn mác hay thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Giá bán các loại bò khô “3 không” này chỉ dao động ở mức 150 – 200 nghìn đồng/kg tùy loại bò khô nguyên miếng, dạng que hay xé sợi nhỏ.

Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ! - 5

Sấy khô thủ công

Một chủ sạp tên là T.M còn tuyên bố: “Nếu anh lấy hàng nhiều và thường xuyên sẽ giảm từ 15 đến 20%” (tức chỉ còn 120 – 130 nghìn đồng/kg). Với giá bán siêu rẻ, thậm chí còn khuyến mãi khá đậm đà của các cửa hàng, chứng tỏ giá bò khô từ gốc còn mềm hơn rất nhiều.

Lý giải về giá bán lạ lùng này, một cán bộ thú y từng chinh chiến nhiều năm với các cơ sở chế biến bò khô lậu, cho biết: Có hai loại nguyên liệu chính để sản xuất các loại bò khô “3 không” gồm lòng bò bẩn và thịt heo bệnh, sau đó ngâm tẩm hóa chất, hương bò độc hại (mua chủ yếu ở chợ đầu mối hóa chất Kim Biên, quận 5). Loại bò khô làm từ lòng bò được bán cho các quán ăn kinh doanh gỏi, nộm đu đủ; còn loại bò khô làm từ thịt heo (tùy theo giá bán để phối trộn % tỷ lệ heo – bò) được bày bán nhan nhản tại hầu khắp các chợ truyền thống.

“Điều đáng nói, để qua mặt “thượng đế”, các cơ sở chế biến đã dùng rất nhiều hóa chất độc hại tẩm ướp: với thịt heo, để tạo màu đỏ nâu sẫm đẹp mắt và mùi bò khô “chính hiệu”, họ dùng chất tạo màu và mùi công nghiệp; để tăng độ dai họ ngâm thêm hàn the; để tăng cân nặng họ dùng bột biến tính và gia vị giá rẻ không nguồn gốc để tẩm ướp. Độc hại nhất là họ dùng chất bảo quản xuất xứ từ Trung Quốc để giữ cho bò khô cả năm không hỏng!” – vị này nói.

Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ! - 6

“Chạy” ra chợ bán với giá “siêu rẻ” 150 nghìn đồng/ký!

Riêng với lòng bò, theo tìm hiểu của PV, do nguyên liệu ban đầu rất dơ bẩn, các hộ sơ chế tại Bến Ba Đình và Hưng Phú đã sử dụng vôi (có tên gọi là vôi Càng Long) ngâm với tỷ lệ 100 kg lòng bò + 1 kg vôi + 160 lít nước. Ngoài ra, một số hộ còn lét lút sử dụng chất tẩy trắng cực mạnh không nguồn gốc để đánh bật các vết thâm đen, nhớt và mùi hôi thối trên phụ phẩm lòng bò.

Sau công đoạn này, đến lượt các cơ sở chế biến bò khô sẽ tiếp tục phối trộn nhiều loại hóa chất tạo độ dai, giòn, thơm, ngậy khác cho sản phẩm. Cụ thể, tại cơ sở bò khô của bà Bùi Thị Ngọc Hậu (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), đoàn kiểm tra phát hiện bà Hậu sử dụng đường đen thắng cháy khét, chất tạo sánh và nhiều gói hóa chất không nguồn gốc để tẩm ướp và sên cho lòng bò dính vón cục lại, trước khi được cán ra thành phẩm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Nguyễn (Nông nghiệp Việt Nam)
Báo lỗi nội dung