Kim Jong-un vào Top 100 người ảnh hưởng nhất

Tạp chí Time (Mỹ), vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2013, chủ yếu là các nguyên thủ quốc gia, người tiên phong, có cống hiến xuất sắc, những nhân vật mang tính biểu tượng và nghệ sĩ nổi tiếng.

Trong Top 100 có tên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (30 tuổi), Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (59 tuổi), nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye, lãnh đạo đối lập ở Myanmar - bà Aung San Suu Kyi, đạo diễn Mỹ Steven Spielberg, ca sĩ Mỹ Christina Aguilera…

“Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới và ông hành xử tương thích. Ông chỉ huy một quân đội gồm gần 1,2 triệu quân thường trực, có một người vợ thích thời trang châu Âu, một người bạn nổi tiếng là ngôi sao bóng bầu dục Mỹ Dennis Rodman - người gọi ông Kim “là người đàn ông vĩ đại”).

Ông Kim không ngượng khi cho rằng, Tổng thống Obama “gọi điện cho ông” bất kỳ lúc nào. Ông tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân (và phần lớn thế giới tin như vậy). Ông có nhu cầu rõ ràng là phải chứng tỏ bản thân. Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa có thể chỉ là ra vẻ thế thôi, chứ không phải để gây chiến thực sự. Dù vậy, ông vẫn có khả năng khiến khu vực xung đột.

Kim Jong-un vào Top 100 người ảnh hưởng nhất - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Triều Tiên nghĩ rằng ông Kim giống ông nội của mình là nhà lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) – người xây dựng đất nước từ tro tàn của Chiến tranh Triều Tiên. Sau chiến tranh tới tận những năm 1970, Triều Tiên có mức sống cao hơn Hàn Quốc. Người Triều Tiên hy vọng ông Kim trẻ tuổi sẽ tập trung vào kinh tế, thay vì theo con đường của cha mình là ông Kim Jong-il, người bị cho là khiến hàng triệu người chết đói từ thập niên 90.

Kim Jong-un vào Top 100 người ảnh hưởng nhất - 2

Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Kim Jong-un vẫn đang trong thời kỳ trăng mật. Ông cần chứng tỏ rằng mình có thể đem lại cơm gạo, chứ không chỉ là những lời khoa trương và những tuyên bố ồn ào có nội dung chống Mỹ”, tạp chí Time bình luận.

Về Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, tạp chí Time viết: “Ông thúc đẩy chương trình cải quy mô lớn để biến hàng triệu người nông thôn thành dân thành thị, hạn chế quan liêu, tái định hướng nền kinh tế theo hướng không dựa quá nhiều vào doanh nghiệp nhà nước và chống tham nhũng. Về chính sách đối ngoại, ông nêu ra một câu hỏi quan trọng: Liệu hai siêu cường, cạnh tranh bình đẳng có thể hợp tác thay vì xung đột? Câu trả lời của hai phía sẽ quyết định tương lai thế giới”…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo Time) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN