Kim Jong-un thị sát nhà máy sản xuất vũ khí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thị sát một nhà máy sản xuất vũ khí trong bối cảnh Triều Tiên vừa "hăm dọa" vừa muốn Mỹ đàm phán.

Ngày 22/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng với các quan chức quân sự cấp cao đã đi kiểm tra nhà máy sản xuất vũ khí Kanggye ở tỉnh Jagang, Đông Bắc Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên vừa lên tiếng tại Liên Hiệp Quốc cảnh báo hành động sự thù địch của Mỹ dễ dẫn đến chiến tranh bất cứu lúc nào vừa đưa ra đề nghị đàm phán.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong chuyến kiểm tra này, ông Kim Jong-un đã nhắc nhở rằng “cố Chủ tịch Kim Jong-il rất xem trọng nhà máy này và dành cho nó tình yêu thương, sự chăm sóc đặc biệt trong suốt cuộc đời mình”.

Kim Jong-un thị sát nhà máy sản xuất vũ khí - 1

Chủ tịch Kim Jong-il kiểm tra nhà máy sản xuất vũ khí Kanggye

Nhà máy sản xuất vũ khí Kanggye được xây dựng năm 1949 và từng được các cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong-il tới thăm hàng chục lần. Tỉnh Jangang là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất vũ khí ở Triều Tiên, và khoảng 80% dân số khu vực này làm việc tại các công xưởng quân sự này.

Kim Jong-un thị sát nhà máy sản xuất vũ khí - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng pháo binh Triều Tiên hồi tháng 3/2013 (Ảnh: AP)

Trước đó, trong cuộc họp báo hiếm hoi được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ,  Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Sin Son-ho đã nhắc lại mối đe dọa chiến tranh do những căng thẳng mà Mỹ ra tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Sin Son-ho, Mỹ đã khiêu khích Bình Nhưỡng khi thể hiện chính sách thù địch thông qua viêc cùng Liên Hiệp Quốc đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt, đưa quân đội đồn trú Hàn Quốc, tập trận chung với Hàn Quốc… Ông Sin Son-ho tuyên bố những hành động “gây hấn” này của Mỹ có thể làm bùng nổ xung đột quân sự bất cứ lúc nào.

Kim Jong-un thị sát nhà máy sản xuất vũ khí - 3

Tranh cổ động chống Mỹ của Triều Tiên

Tuy nhiên, ông này cũng đưa ra lời kêu gọi Mỹ đàm phán để giải quyết mọi căng thẳng bằng giải pháp hòa bình: “Chúng tôi có thể đối thoại song phương hoặc đa phương. Khi đối thoại, chúng tôi sẽ thảo luận với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN