Kim Jong Un làm Nguyên soái quân đội

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 14:43 PM (GMT+7)

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA ngày hôm nay (18/7) đưa tin, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un vừa chính thức được phong làm Nguyên soái, vị trí quyền lực cao nhất trong Quân đội nước này.

“Kim Jong Un, Tư lệnh tối cao Quân đội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã được quyết định tấn phong chức danh Nguyên soái”, KCNA thông báo. 

Quyết định trên được cả các cơ quan cao cấp của đảng và quân đội Triều Tiên công bố ngày hôm qua (17/7), KCNA cho biết thêm.

Kim Jong Un làm Nguyên soái quân đội - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói chuyện với các sỹ quan quân đội ngày 8/1/2012

Cấp bậc mới này đã đưa ông Kim Jong Un lên vị trí cao hơn 6 lãnh đạo quân đội khác hiện đang giữ hàm Phó Nguyên soái, gồm cả tướng Hyon Yong Chol vừa được thăng chức ngày hôm qua thay cho ông Ri Yong Ho, nguyên Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ông Hyon Yong Chol được xem là người kế nhiệm khả dĩ nhất vào vị trí người đứng đầu lực lượng vũ trang sau khi tướng Ri bị Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên bãi miễn mọi chức vụ hôm Chủ Nhật vừa qua.

Kim Jong Un làm Nguyên soái quân đội - 2

Ông Kim Jong Un được phong hàm Nguyên soái, cấp bậc cao nhất trong Quân đội Triều Tiên

Chức danh mới cũng đem lại cho Đại tướng trẻ Kim Jong Un vị trí tương đương như cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong il từng nắm giữ trong 17 năm nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên. Cố Chủ tịch Kim Jong il được phong hàm Nguyên soái năm 1992, 2 năm trước khi ông tiếp quản quyền điều hành đất nước sau khi lãnh tụ Kim Nhật Thành qua đời. Tháng 2/2012, 2 tháng sau khi cố Chủ tịch Kim Jong il mất, Triều Tiên đã phong cấp hàm Đại Nguyên soái cho ông.

"Với việc ông Hyon được phong hàm Phó Nguyên soái, rõ ràng Kim Jong Un cần phải có một cấp hàm mới, cao hơn trên cương vị Tư lệnh tối cao của quân đội”, Cheong Seong Chang thuộc Viện Sejong nhận xét trên hãng tin AFP.

“Đây là chức danh duy nhất còn lại cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau khi ông đã nắm giữa hầu hết các chức vụ trong đảng và quân đội”.

Theo Trung Phạm (Theo WSJ, AFP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung