Kịch bản khó lường nếu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9

Thứ Tư, ngày 21/11/2018 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi đi vào Biển Đông, bão số 9 sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh khiến cho đường đi và cường độ hết sức khó lường.

Sự kiện: Tin bão, Bão số 9

Kịch bản khó lường nếu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9 - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ chiều nay (21/11), áp thấp nhiệt đới đang ở trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến khoảng chiều tối và đêm 21/11, bão sẽ vượt qua khu vực đảo Palawoan của Philippines và đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 hoạt động ở khu vực này trong năm 2018.

Khi đi vào biển Đông, trên điều kiện nền nhiệt nước biển ở khu vực biển Đông đang cao (trên 27 độ C), cùng lúc ở phía Bắc vào chiều và đêm 21/11 sẽ có một bộ phận không khí lạnh di chuyển từ phía Bắc xuống, tương tác của không khí lạnh và bão sẽ ảnh hưởng tới sự dịch chuyển cũng như cường độ của bão số 9.

Sự tương tác này khiến cho diễn biến đường đi và cường độ của bão số 9 sẽ rất khó lường. Không khí lạnh có thể khiến bão sẽ suy yếu và gây mưa ít nhưng cũng có thể làm cho cường độ bão mạnh lên, hướng di chuyển có thay đổi.

“Theo dự báo của chúng tôi, khả năng bão và không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đồng thời. Khi đi qua khu vực quần đảo Trường Sa, bão có khả năng sẽ mạnh lên tới cấp 9-11. Khu vực khả năng ảnh hưởng của bão số 9 sẽ là các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Bà Rịa –Vũng Tàu”, ông Lâm nhận định.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 23/11, vị trí tâm bão số 9 cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Kịch bản khó lường nếu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9 - 2

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Như vậy, nhiều khả năng trong chiều tối 23/11, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào đến Bà Rịa-Vũng Tàu, cường độ của bão khi đổ bộ có thể mạnh cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bà Rịa-Vũng Tàu từ ngày 23/11 sẽ có gió mạnh cấp 6-7, vùng ven biển các tỉnh nơi tâm bão đi vào sẽ có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 -12.

Về tình hình mưa lũ, ông Lâm cho hay, bão số 9 và không khí lạnh sẽ tương tác với nhau gây mưa to đến rất to cho suốt dọc các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận, khu vực các tỉnh Đắc Nông, Đắc Lắc, Lâm Đồng phần phía Bắc của các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Đợt mưa lớn này sẽ kéo dài bắt đầu từ ngày 22/11 khi không khí lạnh ảnh hưởng đến Trung Bộ, sau đó tương tác của không khí lạnh và bão sẽ bắt đầu gây mưa to đến rất to ở miền Trung từ ngày 23/11.

“Mưa lớn được dự báo nhiều khả năng sẽ kéo dài liên tục từ ngày 23-28/11, trong đó trọng tâm mưa lớn sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận với tổng lượng mưa có thể lên tới 300-500mm”, ông Lâm chia sẻ.

Bão số 8 vừa tan, Biển Đông có thể hứng bão số 9 trong vài ngày tới

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi xa và có thể đi vào Biển Đông, mạnh lên thành bão số 9 trong vài ngày...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung