Không đi học thêm, học sinh bị lưu ban

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 07:06 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự việc thật như đùa xảy ra tại Trường THCS Hoằng Hà (Hoằng Hoá, Thanh Hoá). Cuối năm học 2011-2012, giáo viên thông báo việc học hè là tự nguyện nhưng trường vẫn ép 100% học sinh đi học. Em nào không đi sẽ không được lên lớp vì “đó là quy định của phòng”?

Theo phản ánh của gia đình ông Lưu Văn Ven (thôn Ngọc Đỉnh, xã Hoằng Hà, Hoằng Hoá, Thanh Hoá), năm học 2011 – 2012, em Lưu Văn Chiến (con trai ông) theo học tại lớp 6A1 (Trường THCS Hoằng Hà).

Theo sổ học bạ cũng như thông báo của giáo viên chủ nhiệm trong buổi họp phụ huynh cuối năm, em Chiến đủ điều kiện lên lớp.

Tuy nhiên, cuối tháng 8 vừa qua, theo lịch thông báo tập trung của nhà trường, em Chiến đến lớp đi học thì giáo viên chủ nhiệm không cho vào lớp 7 như những học sinh khác với lý do "Chiến không tham gia học hè"?

Hôm sau, ông Ven lên trường thì thấy con trai đang đứng ngoài trong khi các bạn cùng lớp đang học bài. Bức xúc, ông Ven vào gặp hiệu trưởng trình bày lý do rằng dịp nghỉ hè vừa qua, mẹ em Chiến ốm nặng phải điều trị tại bệnh viện nên Chiến phải ở nhà phụ giúp công việc gia đình do đó không thể đi học được. Thầy hiệu trưởng trả lời “theo quy định của Phòng giáo dục huyện, học sinh nào không đi học hè thì không được lên lớp”.

Không đi học thêm, học sinh bị lưu ban - 1

Thay vì dạy thêm hè cho những học sinh có học lực yếu, kém, trường THCS Hoằng Hà lại bắt buộc toàn bộ học sinh phải đi học hè (Ảnh minh hoạ: Giáo viên dạy học tại huyện vùng cao biên giới Mường Lát)

Ông Nguyễn Văn Vần, cùng xã Hoằng Hà cũng có hai con rơi vào trường hợp tương tự. “Năm học vừa qua, hai con trai tôi là Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Thành đã hoàn thành chương trình lớp 6 và lớp 7 theo quy định.

Cuối năm gia đình được giáo viên chủ nhiệm thông báo kết quả học tập của các con khá tốt và cho biết, hai cháu được lên lớp thẳng. Tuy nhiên, đầu năm, các cháu lên trường thì nhà trường thông báo không cho lên lớp với lý do không đi học thêm đồng thời bắt các cháu phải vào học lại ở khối lớp cũ”.

“Dịp hè, nhà trường có tổ chức dạy thêm cho học sinh nhưng vì điều kiện gia đình quá khó khăn nên các con tôi không có tiền đóng học”, người cha phân trần. Hơn nữa, rõ ràng cuối năm họp phụ huynh, nhà trường có thông báo, em nào muốn học thêm thì đăng kí tự nguyện. Bây giờ, tôi mới biết, lãnh đạo trường đã ép tất cả học sinh trong trường phải học hè chứ không riêng gì học sinh có học lực yếu, kém”, ông Vần bức xúc.

Theo tìm hiểu được biết, trong xã Hoằng Hà còn có nhiều trường hợp tương tự như con trai ông Ven và ông Vần.

Không đi học thêm, học sinh bị lưu ban - 2

Đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh

Ngoài ra, cũng theo phản ánh của ông Ven, năm học 2011 – 2012 vừa qua, một người con trai khác của ông là Lưu Văn Phượng kết thúc chương trình lớp 9 tại Trường THCS Hoằng Hà với học lực khá. Cháu muốn thi vào trường THPT chất lượng tốt nhưng nhà trường cũng ép không bán hồ sơ cho thi với lý do “không ôn thi hè”.

Sau đó, dù không đi học hè nhưng gia đình vẫn phải đóng 50% số tiền học phí (250.000 đồng) thì nhà trường mới bán hồ sơ.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Hoằng Hoá cho biết, phòng không quy định việc học thêm, dạy thêm trong hè cho các trường. Việc đi học hay không là thoả thuận của phụ huynh, học sinh và nhà trường chứ không thể ép buộc.

“Những hiện tượng trên là rất dễ có tại các nhà trường. Ngay khi nhận được thông tin, phòng đã cử chuyên viên xuống kiểm tra tại Trường THCS Hoằng Hà. Sự việc trên là có thật, khi lập danh sách đợt 1, trường này đã không đưa một số em nói trên vào lớp nào.

Lãnh đạo nhà trường thừa nhận việc làm trên là sai. Phía phòng đã yêu cầu chấn chỉnh ngay đồng thời bổ sung danh sách để các cháu vào lớp học bình thường trong năm học mới”, ông Phúc cho hay.

Chia sẻ
Theo Thanh Lê – Duy Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung