Không cấp S-300, Iran đòi Nga đền 4 tỷ USD

Thứ Năm, ngày 02/08/2012 10:40 AM (GMT+7)

Hôm qua, Đại sứ Iran tại Nga tuyên bố, Tehran sẽ rút khỏi vụ kiện đòi bồi thường 4 tỷ USD nếu Moscow chấp thuận chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Iran đã đâm đơn kiện Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport ra tòa án trọng tài quốc tế ở Geneva.

Trong buổi phỏng vấn với Nhật báo Izvestia của Nga, Đại sứ Mahmoud-Reza Sajjadi cho biết, Iran đã đề nghị Nga bồi thường 900 triệu USD do không chuyển giao các hệ thống phòng không cho Tehran nhưng tòa án còn quyết định bổ sung thêm 3 tỷ USD vào số tiền đó.

Đại sứ Sajjadi nói, ông hy vọng Cục Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga sẽ nối lại đàm phán để giải quyết vấn đề trên.

Không cấp S-300, Iran đòi Nga đền 4 tỷ USD - 1

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Liên quan đến vụ việc này, Nga từng rất nỗ lực thuyết phục Iran rút đơn kiện nhưng Tehran từ chối không thay đổi quyết định.

Đơn kiện được nộp 6 tháng sau khi Tổng thống Nga (khi đó là ông Dmitry Medvedev) ký một sắc lệnh ngưng thực thi hợp đồng cung cấp cho Iran các vũ khí thông thường gồm cả tên lửa, hệ thống tên lửa, xe tăng, trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu và tàu chiến theo Nghị quyết 1929 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Mặc dù vậy, Tehran kiên quyết rằng các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 không thuộc phạm vị điều chỉnh trong các cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Theo Trung Phạm (Theo RIA) (Khampha.vn)