LHQ: Iran vẫn cung cấp vũ khí cho Syria

Theo bản báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, Syria vẫn là thị trường vũ khí lớn nhất của Iran, bất chấp lệnh cấm vận của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo một bản báo cáo bí mật của LHQ được tiết lộ trên hãng tin Reuters, Iran đã xuất 3 chuyến hàng vũ khí lớn ra nước ngoài trong năm ngoái. 2 trong số 3 chuyến hàng này đã cập cảng Syria. Hành động này của Iran đã vi phạm cấm vận của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Cùng với Nga, Iran là một trong những số ít đồng minh của Syria khi nước này đang phải đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài 14 tháng giữa quân chính phủ ủng hộ tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng đối lập chống chính phủ.

Bản báo cáo mới nhất của LHQ cũng đề cập tới việc Iran đang cố tình phá vỡ lệnh cấm vận với chương trình hạt nhân của nước này được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra từ năm 2006 và 2010. Hiện tại, lệnh cấm vận này vẫn còn hiệu lực.

"Mặc dù lệnh cấm vận đã khiến Iran gặp khó khăn trong việc mua các thiết bị quan trọng cho chương trình hạt nhân trái phép, nhưng nước này vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động làm giàu uranium trong thời gian cấm vận", báo cáo của LHQ tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung