Cảnh sát điều tra vụ "nhân bản phiếu xét nghiệm"

Cơ quan cảnh sát đã vào cuộc điều tra vụ khoảng 2.000 mẫu máu xét nghiệm của bệnh nhân trùng nhau tại Bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội).

Liên quan đến vụ hàng loạt kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân trùng nhau tại Bệnh viện huyện Hoài Đức (Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội cho biết cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Trước đó, một bác sĩ của bệnh viện Hoài Đức đã gửi đơn đến nhiều cơ quan tố cáo việc, bệnh viện này đã bố trí người không đủ chuyên môn, kinh nghiệm làm xét nghiệm huyết học cho bệnh nhân.

Những người này đã lấy máu của bệnh nhân nhưng không xét nghiệm mà vứt bỏ rồi lấy mẫu xét nghiệm trước đó và in kết quả, trả cho bệnh nhân. Theo phản ánh trong đơn, số bệnh nhân bị lừa bệnh viện "lừa" lên đến hàng nghìn người.

Cảnh sát điều tra vụ "nhân bản phiếu xét nghiệm" - 1

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: NLĐ

Hậu quả, nhiều cặp bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm máu giống nhau. Có em bé hơn 20 tháng tuổi trùng kết quả xét nghiệm máu với bệnh nhân khoảng 80 tuổi.

Cũng theo đơn tố cáo, đa số phiếu ghi kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân lại do hai điều dưỡng (nhân viên hợp đồng) ký. Đây là việc làm không đúng với quy định.

Trả lời báo chí chiều nay (7/8), ông Nguyễn Việt Cường (Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội) khẳng định, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 – Công an TP. Hà Nội) đã vào cuộc điều tra.

Ông Cường cho biết, Sở Y tế Hà Nội nhận được đơn tố cáo từ ngày 20/5 vừa qua. Sau đó, GĐ Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở xác minh vụ việc. Theo đó, Thanh tra Sở đã có các buổi làm việc với Ban Giám đốc, các phòng khoa liên quan của Bệnh viện Hoài Đức. Bước đầu, Thanh tra Sở Y tế xác định có vi phạm như đơn tố cáo tại Bệnh viện này.

Cảnh sát điều tra vụ "nhân bản phiếu xét nghiệm" - 2

Ông Nguyễn Việt Cường trả lời báo chí chiều hôm nay (8/7). Ảnh: Cảnh Kiên

Ông Cường cho hay, cùng thời gian, Phòng PC46 cũng đã nhận được đơn tố cáo và đang vào cuộc điều tra. Sở Y tế Hà Nội sẽ dựa vào kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát để có quyết định xử lý.

Liên quan đến việc Bệnh viện bố trí 2 nhân viên điều dưỡng mới tốt nghiệp cao đẳng, theo ông Cường, đây là việc làm không đúng quy định về chuyên môn. Theo quy định, những người làm xét nghiệm huyết học cho bệnh nhân phải có trình độ đại học trở lên.

Vị Chánh thanh tra Sở cho biết, 1 bác sỹ chuyên khoa huyết học của Bệnh viện Xanh Pôn đã được điều động xuống Bệnh viện Hoài Đức để phục vụ việc chấn chỉnh, tham gia khắc phục thiếu sót trong công tác xét nghiệm tại bệnh viện này.

Tuy nhiên, báo chí nêu câu hỏi về kết quả điều tra số người bị hại, xử lý trách nhiệm như thế nào, ông Nguyên Việt Cường cho biết hiện vẫn chờ kết quả điều tra của cơ quan công an.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Nhân bản kết quả xét nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN