Khẩn trương ứng phó với dông lốc, mưa đá dịp Tết Nguyên đán này

Chủ Nhật, ngày 23/01/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương chuẩn bị phương án ứng phó với rét đậm, rét hại, mưa đá, dông lốc và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Quốc gia, vào khoảng đêm 28-29/1 (tức 26-27 tháng Chạp), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, từ ngày 29/1 ( tức 27 tháng Chạp) có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài liên tục trong những ngày Tết.

Từ ngày 26-27/1, một vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam của Philippines đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Nhằm đề phòng tình huống xảy ra dông lốc, mưa đá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần (tương tự Tết 2020) và vùng áp thấp có khả năng vào Biển Đông, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, băng giá, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Các địa phương khẩn trương chỉ đạo, rà soát các phương án ứng phó phù hợp, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư (vải bạt, tấm lợp các loại) và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón Tết được an toàn.

Ngoài ra, các địa phương sớm chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt. Chính quyền địa phương hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với rét đậm, rét hại, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố mái nhà hiện dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ vật dụng trong nhà, rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Đối với tình hình trên biển, các địa phương theo dõi chặt bản tin dự báo và diễn biến của vùng áp thấp và gió Đông Bắc; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Nguồn: https://tienphong.vn/khan-truong-ung-pho-voi-dong-loc-mua-dip-tet-nguyen-dan-nay-post1411736.tpo

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, miền Bắc hứng liên tiếp các đợt không khí lạnh

Các đợt không khí lạnh được tăng cường liên tục khiến thời tiết ở miền Bắc dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 có...

Chia sẻ
Theo Dương Hưng (Tiền Phong)
sự kiện Sắc Tết Nhâm Dần
Báo lỗi nội dung