Kết luận về "khu vườn kỳ lạ"

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 17:42 PM (GMT+7)

Dù bao thăng trầm, "Khu vườn kỳ lạ" vẫn tồn tại đến nay gần 10 năm. Trong lòng nó vẫn chứa những điều huyền bí mà thực chất là do một nhóm người vẽ vời, tạo dựng nên. Điều đáng buồn là ở đó không có một chút nhiệm màu nào có thể làm vơi đi nỗi đau bệnh tật cho con người mà chỉ biến họ trở thành nạn nhân của những kẻ nhẫn tâm trục lợi...

Điều đáng buồn là ở đó không có một chút nhiệm màu nào có thể làm vơi đi nỗi đau bệnh tật cho con người mà chỉ biến họ trở thành nạn nhân của những kẻ nhẫn tâm trục lợi...

Hào quang... chỉ là kỹ xảo!

Những kẻ "tiếp thị" cho khu vườn quảng cáo là điện thoại có năng lượng từ trường từ vườn truyền vào, có ánh hào quang, bông hoa, cầu vồng khi chụp ảnh trong vườn.

Thực tế, có nhiều bệnh nhân đến đây chữa bệnh đã không thuyên giảm hoặc nặng hơn, thậm chí đã có 13 người tử vong, chưa kể nhiều bệnh nhân nguy kịch phải đưa đi cấp cứu. Còn một số trường hợp nói là thuyên giảm nhưng lại không có căn cứ tin cậy mà chỉ là "tưởng tượng"!

Theo lý giải của Sở Khoa học & Công Nghệ tỉnh Long An, những hiệu ứng trên những bức ảnh có thể từ các nguyên nhân như do lỗi ống kính ngắn của thiết bị chụp hình điện thoại di động trong điều kiện tán xạ và phản xạ ánh sáng mặt trời trong khu vườn có nhiều tia sáng xuyên qua gây nên những hiệu ứng với những vệt lóe sáng và có thể có những vệt đa sắc hình vòng. Sự tán xạ ánh sáng tại khu vườn đã gây ra hiện tượng nhìn thấy màu cầu vồng qua lăng kính máy chụp ảnh do ánh sáng trắng bị khuếch tán thành quang phổ màu theo các bước sóng khác nhau tạo nên những hình cầu vồng đa sắc.

Những ảnh có hào quang là do kỹ thuật chụp ngược sáng. Còn những đốm sáng hoặc đỏ trong ảnh có thể được hình thành từ hiệu ứng Bokeh (hình ảnh do một ống kính tạo nên từ các điểm tập trung của ánh sáng hoặc nguồn sáng tạo nét mờ, nhoè). Sự hình thành của những chấm sáng hoặc đỏ đều nằm ngoài vùng tiêu cự chụp. Hiện tượng Bokeh xấu có thể ghi nhận ở những khu vực có lùm, bụi cây, có thể do các đốm sáng.

Một cách lý giải khác là do ống kính có nhiều bụi hoặc hơi sương thì ánh sáng cũng sẽ bị tán sắc và phản xạ lại phía ống kính, lúc đó ảnh của những hạt bụi, sương sẽ hiện lên trên cảm biến tạo ra những hình có các chấm đỏ hoặc sáng.

Nhìn loạt ảnh ở "Khu vườn kỳ lạ" mà chúng tôi mang về, các phóng viên ảnh đều nói chụp ở đâu mà chả được thế, thật sự chỉ là kỹ xảo của người chụp chứ không phải là năng lượng hay từ trường gì cả.

Long An không có khu vườn nào có khả năng chữa bệnh

Khi được hỏi về khu vườn số 370, ấp Tân Hội, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, một lãnh đạo UBND tỉnh Long An đã nói với chúng tôi: "Hội đồng Khoa học liên ngành Trung ương đã kết luận, đây chỉ là một khu vườn bình thường, không có khả năng chữa bệnh. Tất cả chỉ là đồn thổi, tự xưng danh của một nhóm người để trục lợi".

Được biết, năm 2005, một Hội đồng Khoa học liên ngành Trung ương tập hợp nhiều nhà khoa học có uy tín đã tiến hành khảo sát khu vườn và kết luận như trên và đề nghị chính quyền địa phương cùng các bộ ngành liên quan sớm thông tin, tuyên truyền cho người dân biết để tránh tụ tập đông người, dễ lây bệnh, thậm chí là dịch bệnh có thể xảy ra.

Kết luận về "khu vườn kỳ lạ" - 1

Hào quang, ánh sáng chỉ là trò lừa bịp.

Đã có một đề tài khoa học nghiên cứu khảo sát tâm lý - xã hội, bệnh lý trên 500 người mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa khớp, tai biến mạch máu não, rối loạn thần kinh hành vi... đến điều trị tại khu vườn này. Các nhà khoa học cho biết: Sau một tháng theo dõi thăm khám mỗi ngày 2 - 3 lần/bệnh nhân cho thấy kết quả không có biểu hiện hồi phục. Riêng nước giếng trong khu vườn qua lấy mẫu cho thấy có sự hiện diện của vi khuẩn coliforms và E.coli, thức ăn 68,57% mẫu nhiễm vi sinh vượt quá giới hạn an toàn cho người sử dụng, nguy cơ gây ngộ độc cao.

Theo BS Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Y tế Long An, nếu người dân đến ngồi chơi thì không sao, nhưng có những hoạt động phức tạp như Báo Kienthuc.net.vn phản ánh thì nhất quyết cơ quan chức năng phải can thiệp. ở Long An không có khu vườn nào có chức năng chữa bệnh và được cấp phép chữa bệnh cả.

Từ trường "không có gì lạ"

Khi chúng tôi đặt vấn đề có sóng từ trường nào khác biệt trong khu vườn này như đồn thổi, ông Trương Phước Thuận, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Long An cho biết: Sở đã mời Phân viện Nghiên cứu - KHKT Bảo hộ Lao động tại TP.HCM đến khảo sát điện từ trường khu vườn, đo cường độ điện từ trường tần số cao và cường độ điện từ trường tần số thấp bằng máy đo Survey Meter HI - 4456 Holaday -USA và máy đo Eletromagnetic Field Survey-Holaday-USA.

Kết quả, cường độ điện từ trường trong khu vườn trên rất nhỏ so với tiêu chuẩn trong khu làm việc, khu dân cư. Do đó, không ảnh hưởng đến con người và môi trường sống xung quanh.

Kết luận về "khu vườn kỳ lạ" - 2
Không biết mình đang bị lợi dụng, nhiều người bệnh khắp nơi vẫn cứ đổ về khu vườn này.

Sở Khoa học & Công nghệ cũng đã phối hợp với Trung tâm Hạt nhân TP.HCM đo đạc hoạt động các đồng vị phóng xạ tự nhiên của mẫu đất của khu vườn. Kết quả các mẫu nằm trong giới hạn phông bình thường.

Ông Thuận cũng khẳng định: "Chúng tôi đã trực tiếp khảo sát và mời các chuyên gia đầu ngành về làm việc khách quan, bài bản và kết quả là rất chính xác".

Các nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau sau khi khảo sát, nghiên cứu nghiêm túc đã đi đến kết luận chung: Đây là một khu vườn bình thường, không có một khác biệt nào, chứ chưa nói đến sự... kỳ diệu! Một Hội đồng khoa học Trung ương cũng đã đưa ra khuyến cáo tương tự, nhưng người ta cứ tiếp thị và người bệnh khắp nơi vẫn cứ đổ về. Họ tiếp tục bị lợi dụng và tiền mất, bệnh vẫn mang, còn chính quyền sở tại thì thiếu kiên quyết?

Theo thông tin từ UBND tỉnh Long An: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh sẽ nhờ phương tiện thông tin đại chúng thực hiện một số phóng sự chỉ rõ sự thật, cảnh báo người bệnh khắp các vùng miền không nên nghe lời đồn mà đổ dồn vào đây chữa bệnh. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo cũng sẽ công khai các kết luận của Hội đồng Khoa học liên ngành Trung ương về việc khu vườn không có khả năng chữa bệnh trên các biển báo trong khu vực.
Theo Nhóm PV (Kiến Thức)