Jordan điều 30 tiêm kích ném bom trả thù IS

Ngày 5/2, hai ngày sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung video thiêu sống một phi công Jordan bị bắt làm tù binh, quân đội Jordan đã thực hiện chiến dịch không kích trả thù dữ dội và họ tuyên bố đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Khoảng 30 chiến đấu cơ của Jordan đã thực hiện chiến dịch không kích trả thù này, sau đó quay trở về và lượn vòng trên nhà của viên phi công 27 tuổi Moath al-Kasaesbeh, người đã bị IS sát hại dã man, ở làng Ay thuộc tỉnh Karak.

Chiến dịch không kích trả thù này được mang tên “Liệt sĩ Moath”, và đài truyền hình nhà nước Jordan đã phát đi hình ảnh những chiếc chiến đấu cơ dội bom dữ dội xuống các vị trí của IS ở Syria. Tuyên bố của quân đội Jordan nhấn mạnh: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu, và các ngươi (IS) sẽ biết người Jordan là ai”.

Jordan điều 30 tiêm kích ném bom trả thù IS - 1
Các chiến đấu cơ Jordan chuẩn bị lên đường ném bom vào mục tiêu IS

Quân đội Jordan tuyên bố chiến đấu cơ của họ đã ném bom trúng các trại huấn luyện, kho vũ khí đạn dược của IS. “Toàn bộ các mục tiêu đều bị phá hủy hoàn toàn, và tất cả các máy bay đều trở về căn cứ an toàn”.

Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh khẳng định các cuộc không kích này là màn khởi đầu cho chiến dịch trả thù của Jordan cho cái chết của thiếu úy Kasaesbeh, nhưng chưa phải là khởi đầu cho cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông Judeh thề sẽ hủy diệt hoàn toàn IS: “Chúng tôi sẽ săn đuổi chúng dù ở bất cứ nơi đâu, với tất cả những gì mà chúng tôi có. Nhưng đây chưa phải là khởi đầu, và chắc chắn không phải là kết thúc”.

Jordan điều 30 tiêm kích ném bom trả thù IS - 2
Một phụ nữ Jordan viết thông điệp trả thù lên quả bom gắn trên chiến đấu cơ

Ông Safi al-Kasaesbeh, cha của viên phi công bị IS thiêu sống cho hay Vua Abdullah đã hứa với ông rằng quân đội Jordan sẽ trả thù cho cái chết của con trai ông, và sẽ dội bom sào huyệt Raqqa của IS ở Syria.

Jordan là một trong số ít các quốc gia Trung Đông tham gia vào chiến dịch không kích chống IS do Mỹ đứng đầu. Hiện chiến dịch không kích này vẫn đang tiếp tục với các cuộc ném bom ở nhiều khu vực khác tại Syria, trong đó có Hasaka, cách sào huyệt Raqqa của IS khoảng 240 km.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết khoảng 10 chiến binh IS đã thiệt mạng trong chiến dịch trả thù dữ dội của không quân Jordan.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc không kích của không quân Jordan vào các mục tiêu IS hiệu quả đến đâu, và quân đội nước này sẽ làm gì tiếp theo, tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng điều quan trọng là quyết tâm chống IS của Jordan sẽ được duy trì trong bao lâu.

Jordan điều 30 tiêm kích ném bom trả thù IS - 3
Một mục tiêu IS bị trúng bom của không quân Jordan

Tướng Mỹ về hưu James Mark bình luận: “Một cuộc tấn công trả thù thôi là chưa đủ. Nếu nỗi tức giận khiến họ thực hiện chiến dịch không kích, điều đó cũng không sao. Nhưng hiện tại, điều cần thiết là một chiến dịch tấn công quyết liệt, lâu dài và được kiểm soát một cách khách quan để có thể đạt được kết quả mong muốn trên mặt đất”.

Hôm thứ Tư, Jordan đã có những hành động trả thù quyết liệt đầu tiên khi cho hành quyết 2 tử tù là Sajida al-Rishawi, “góa phụ đen” đã tham gia vào một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Amman, và Ziad Karbouki, cựu trợ lý cấp cao của thủ lĩnh al Qaeda ở Iraq.

Video không quân Jordan thực hiện chiến dịch trả thù IS:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN