IS dọa hất cẳng Hamas, xóa sổ Israel, thống trị dải Gaza

Sự kiện: Tin tức Israel

Sau khi giành được những vùng đất quan trọng trên khắp Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang để mắt tới Dải Gaza, lãnh thổ của người Palestine.

IS dọa hất cẳng Hamas, xóa sổ Israel, thống trị dải Gaza - 1
Các chiến binh IS
Theo Reuters, IS vừa công bố một video quay tại một trong những thành trì của nhóm này ở Syria, được xem là thông điệp cảnh báo trước một cách công khai đối với Hamas. Cụ thể, trong video, IS cáo buộc, Hamas đã không nghiêm khắc tuân thủ theo các luật lệ Hồi giáo đồng thời đe dọa sẽ hất cẳng nhóm này ra khỏi Dải Gaza.

IS còn cáo buộc Hamas quá khoan dung và phản đối tổ chức này thỏa thuận ngừng bắn với Israel cũng như thỏa hiệp với phong trào Fatah (Phong trào giải phóng Palestine) vốn được Mỹ hậu thuẫn.

"Chúng ta sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái (Israel), các người cũng như Fatah. Tất cả những kẻ thế tục đều bất tài, vô dụng. Người của chúng ta như cơn lũ sẽ tràn đến quét sạch các người. Luật Sharia (Luật Hồi giáo hà khắc do IS áp dụng tại những khu vực chúng kiểm soát) sẽ được áp dụng ở Gaza, bất chấp các người có làm gì", IS tuyên bố trong video.

  

 Theo tờ New York Times, những kẻ cực đoan trung thành với IS đã phát động các cuộc tấn công chống lại Hamas trong vài tháng qua đồng thời bắn rocket vào lãnh thổ Israel, làm tình hình an ninh ở Dải Gaza  thêm phức tạp.

Theo báo Mỹ, những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Gaza có thể trở thành mối đe dọa lớn hơn nếu chúng gia nhập nhánh IS ở bán đảo Sinai của Ai Cập.

Hiện những kẻ có cảm tình với IS ở Gaza đã thành lập một cánh quân được họi là Tiểu đoàn Sheikh Omar Hadid.

"Chúng ta sẽ trở thành gai nhọn đâm vào cổ họng Hamas cũng như Israel", phát ngôn viên của Tiểu đoàn Sheikh Omar Hadid tuyên bố.

Tuy nhiên, chính phủ Israel lại cho rằng, hai nhóm này đang hợp tác với nhau.

"Có sự hợp tác giữa chúng trong lĩnh vực buôn lậu vũ khí và tấn công khủng bố. Người Ai Cập biết điều đó và người Saudi cũng vậy. Dù ở Gaza, IS xem thường Hamas, song cả hai nhóm đều có chung mục tiêu đó là chống lại người Do Thái ở Israel cũng như ở các nước khác trên thế giới", Reuters dẫn lời ông Israel Katz, người đứng đầu cơ quan tình báo của Israel.

Trong khi đó, tại Syria, ngày 30.6, IS bất ngờ tấn công thị trấn biên giới Tal Abyad, và đọ súng ác liệt với các chiến binh người Kurd. Trước đó vài ngày, IS cũng mở cuộc tấn công bất ngờ vào thành phố biên giới Kobane.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của người Kurd tên là Nasser Haj Mansour nói với hãng tin AP rằng, một nhóm nhỏ phiến quân IS được cài cắm từ trước bên trong thị trấn Tal Abyad đã tiến hành cuộc tấn công này.

Các chiến binh người Kurd vừa chiếm lại Tal Abyad từ tay IS cách đây hai tuần và cắt đứt tuyến đường tiếp tế vũ khí và chiến binh nước ngoài quan trọng của nhóm này.

Tuy nhiên, việc IS liên tiếp phản công cho thấy khả năng phục hồi của nhóm này và báo hiệu một sự thay đổi trong chiến thuật của chúng sau một chuỗi thất bại trước lực lượng dân quân người Kurd. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN