IS đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc số ra ngày 5-2 đưa tin IS đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc tham gia hàng ngũ IS ở Iraq và Syria vì tội đào ngũ và “phản bội”.

Một sĩ quan an ninh người Kurd đã nói với Global Times rằng 1 trong 3 tay súng đã bị bắn chết trong khi 2 người còn lại bị chặt đầu. Người này cho biết 1 trong 3 người đàn ông Trung Quốc đã bị “bắt lại, xét xử và bắn chết” tại Syria cuối tháng 9 năm ngoái, còn 2 người còn lại bị chặt đầu hồi tháng 12 năm ngoái ở Iraq cùng với 11 binh sĩ từ 6 quốc gia khác.

IS đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc - 1

Một nhóm binh sĩ IS mang cờ của tổ chức này. Họ cũng có thể bị chính IS xử tử nếu đào ngũ hoặc thua trận. Ảnh: AP

Theo số liệu thống kê của các cơ quan điều tra, đã có khoảng 300 phần tử cực đoan người Trung Quốc đã rời quê hương để gia nhập hàng ngũ IS ở Iraq và Syria trong năm qua. Tờ Global Times cho rằng 3 tay súng này đã bị “vỡ mộng” sau khi tham gia IS- tổ chức khủng bố tự xưng “thánh chiến” – và đã tìm cách chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không thành. Hãng tin Reuters của Anh đã dẫn lời tờ Global Times: “Nhà nước Hồi giáo đã khép họ vào tội phản bội và cố tìm cách trốn thoát”.

IS đã tuyển mộ hàng ngàn lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới trong năm qua và trước khi có thông tin 3 tay súng Trung Quốc bị hành quyết, tổ chức khủng bố này cũng từng nhiều lần xử tử binh sĩ của chính mình vì họ có hành động đào ngũ để thoát li khỏi tổ chức. Trong 3 năm qua, IS đã hành quyết ít nhất 120 binh sĩ, phần lớn trong số đó là lính đánh thuê từ nhiều nước khác nhau cũng với tội danh bỏ trốn khỏi tổ chức.

Không những vậy, IS còn xử tử binh sĩ của mình vị tội “bại trận” dưới tay những lực lượng của người Kurd và liên minh chống khủng bố. Trong đó, nổi cộm là vụ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS đã ra lệnh hành quyết 56 binh sĩ của mình sau khi họ bị đánh bại bởi người Kurds ở miền Bắc Iraq hồi tháng trước.

Gần đây IS đã hành quyết 2 con tin người Nhật và thiêu sống 1 phi công người Jordan, nhưng đến nay tổ chức khủng bố này vẫn chưa đưa ra yêu sách hay đoạn video nào liên quan đến các công dân Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo định kỳ hôm 5-2 đã từ chối đưa ra những bình luận trực tiếp về thông tin 3 tay súng Trung Quốc bị IS giết chết.

Trong thời gian qua Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại khi số công dân nước này rời quê hương sang Thổ Nhĩ kỳ đang gia tăng đến mức đáng báo động. Hàng trăm người Trung Quốc – đa phần được cho là người tộc Duy Ngô Nhĩ từ tỉnh cực Tây Tân Cương – đã bị bắt trong vài tháng gần đây khi đang cố vượt biên khỏi Trung Quốc mà không có hộ chiếu với ý định sang những nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc nói rằng số dân di cư này là những phần tử Hồi giáo cực đoan có ý định gia nhập IS và rất có thể họ sẽ gây nguy hiểm cho Tân Cương. Tuy nhiên, nhiều người Duy Ngô Nhĩ khi trả lời phỏng vấn ở Thổ Nhĩ Kỳ lại nói rằng họ đã trả cho những kẻ buôn người hàng nghìn USD để được đưa ra khỏi Trung Quốc nhằm thoát khỏi sự kỳ thị và đàn áp ở Trung Quốc.

Hồi tháng 1, Global Times cũng từng gây chấn động khi đưa tin 10 người Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt ở Thượng Hải vì định giúp 9 người Trung Quốc tráo đổi hộ chiếu. 10 người này theo dự kiến sẽ phải ra tòa trong tháng 2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Thương (Người lao động)
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN