Iraq xử tử trợ lý của cựu TT Saddam Hussein

Người phát ngôn chính phủ Iraq cho biết Bộ Tư pháp nước này đã hành hình Abid Hamid Mahmud al-Tikriti, trợ lý cấp cao của cố tổng thống Iraq Saddam Hussein, hôm 7/6.

“Ông ta đã bị xử tử, Bộ Tư pháp đã áp dụng án xử tử đối với Abid Hamid Mahmud vì tội diệt chủng ”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iraq Haidar al-Saadi cho biết.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Iraq Ali a-Dabbagh, Abid Hamid Mahmud al-Tikriti là thư ký riêng của ông Hussein khi nhà lãnh đạo này còn nắm quyền điều hành đất nước.

Trong bộ máy cầm quyền của Iraq thời Saddam Hussein, Abid Hamid Mahmud là nhân vật ảnh hưởng nhiều nhất đến các quyết định của tổng thống và cũng là nhân vật thứ 4 trong danh sách các cựu quan chức Iraq bị Mỹ truy nã sau cố tổng thống Saddam Hussein và hai con trai của ông là Uday và Qusay.

Iraq xử tử trợ lý của cựu TT Saddam Hussein - 1

Abid Hamid Mahmud al-Tikriti, trợ lý cấp cao của cố tổng thống Iraq Saddam Hussein - Ảnh: AFP

Abid Hamid Mahmud và các thành viên thuộc lực lượng an ninh đặc biệt của ông Hussein đã bị bắt trong trận bố ráp 16/6/2003 của Mỹ ở thị trấn Tikrit, bắc trung bộ Iraq. Cùng bị bắt còn có cựu phó thủ tướng Tareq Aziz và cựu Bộ trưởng nội vụ Saadun Shakre, hai nhân vật này bị cáo buộc tham gia vào vụ đàn áp các đảng người Hồi giáo Shiitte năm 1982.

Tòa án tối cao Iraq xử tử Abid Hamid Mahmud ngày 26/10/2010 với tội danh diệt chủng và tội ác chống nhân loại. Abid Hamid Mahmud là nhân vật thứ 5 trong chính quyền cũ Iraq bị xử tử sau Saddam Hussein. Trước đó, cựu Phó thủ tướng Tareq Aziz cũng đã bị tử hình. Bộ trưởng Nội vụ Sadoun Shakir đã bị tuyên án bị kết án treo cổ nhưng chưa thi hành án.

Cố tổng thống Saddam Hussein đã bị treo cổ tháng 12/2006.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Loan (Tuổi trẻ/CNN, Reuters, AFP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN