Iran tuyên bố điều tàu chiến áp sát Mỹ

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Sayyari tuyên bố Tehran sẽ đáp trả sự hiện diện của Mỹ ở các vùng biển của nước này bằng việc đưa tàu chiến tới khu vực biển quốc tế ngoài khơi nước Mỹ.

Chưa có thông tin cụ thể nào được đề cập tới nhưng trong bài phỏng vấn phát đi trên truyền hình nhà nước, ông Sayyari cho biết các kế hoạch đang được thiết lập để triển khai “trong vòng vài năm tới”.

Được biết hai năm qua, Iran đã mở rộng tầm hoạt động của hải quân và từng đưa tàu chiến ra biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương.

Đô đốc Sayyari không phủ nhận biện pháp đề xuất trên là sự đáp trả việc Mỹ gia tăng số lượng tàu chiến ở Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu lửa trọng yếu ngoài khơi bờ biển Iran mà Tehran đã có lần đe dọa đóng cửa.

Iran tuyên bố điều tàu chiến áp sát Mỹ - 1

Tàu khu trục Jamaran do Iran tự chế bắn thử tên lửa Nour ngoài khơi bờ biển phía Nam vùng Vịnh

“Chúng tôi không cho phép bất cứ ai đi qua các vùng biển của đất nước. Không cần nước nào phải thiết lập an ninh khu trong khu vực của chúng tôi”, ông Sayyari nói.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ hiện đang đóng tại Bahrain, nằm ở bờ Nam Eo biển Hormuz, nơi mỗi năm có hơn 1/3 lượng dầu lửa của thế giới vận chuyển qua đây.

Do bị Mỹ và EU cấm vận với cáo buộc bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, lượng xuất khẩu dầu lửa của Iran đã giảm một nửa trong năm vừa qua. Theo báo cáo của Bloomberg thì Iran đang mất đi khoảng 130 triệu USD mỗi ngày từ những cấm vận này.

Trước đây, Bộ lư lệnh tối cao Iran từng tuyên bố sẽ điều tàu chiến áp sát Mỹ nhưng những đe dọa này mới chỉ dừng lại ở lời nói chứ chưa được triển khai.

Hiện hai quốc gia thù địch đang trong tình trạng căng thẳng leo thang khi có những đồn đoán Israel - đồng minh thân cận của Washington có thể tấn công Iran để triệt tiêu chương trình hạt nhân của nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung