Iran sẽ đưa mèo lên vũ trụ

Iran dự định sẽ đưa một con mèo Ba Tư lên không gian để chuẩn bị cho sứ mệnh đưa con người lên vũ trụ dự kiến vào năm 2020.

Mohammad Ebrahimi, một quan chức cao cấp của Cơ quan vũ trụ Iran cho biết kế hoạch đưa mèo lên không gian của nước này dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 3/2014. Ông cho biết mèo Ba Tư là ứng cử viên phù hợp nhất cho sứ mệnh sắp tới sau khi một loạt thử nghiệm được thực hiện với nhiều loài động vật khác nhau.

Tháng 1/2013, Iran tuyên bố đã đưa thành công một con khỉ sống vào không gian và trở về Trái đất an toàn sau đó. Nhưng tuyên bố này đã gây tranh cãi khi một con khỉ khác dường như đã được giới thiệu trong cuộc họp báo.

Iran lần đầu tiên thử nghiệm đưa khỉ lên không gian vào tháng 9/2011, nhưng đã thất bại. Trước đó, Tehran đã lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2009. Nước này cũng đưa được chuột, rùa và giun lên không gian.

Chương trình không gian của Iran gây lo ngại đối với các chính phủ phương Tây vì họ nghi ngờ Tehran đang cố gắng làm chủ công nghệ cần thiết để phóng đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Thông báo đưa mèo lên không gian của Iran đã khiến các nhóm bảo vệ quyền động vật tức giận. Họ cho rằng phương pháp này không nhân đạo và đã lạc hậu so với công nghệ vũ trụ hiện nay.

“Các cơ quan vũ trụ châu Âu và Mỹ đã dừng việc đưa động vật lên không gian không chỉ bởi vì không nhân đạo mà còn đây là mô hình không giống với trải nghiệm của con người. Nhiều phương pháp thử nghiệm khoa học hơn không sử dụng động vật đã được phát triển”, Ben Williamson, phát ngôn viên của tổ chức bảo vệ động vật People for the Ethical Treatment of Animals, cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo SMH) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN