Iran quyết tâm phóng khỉ lên vũ trụ

Iran từng phóng một số động vật cỡ nhỏ, như chuột, rùa và sâu, nhưng chưa đưa được khỉ lên vũ trụ.

Tháng sau, Iran sẽ lại đưa một chú khỉ lên vũ trụ sau lần thất bại vào năm 2011, người đứng đầu cơ quan vũ trụ nước này vừa cho biết.

Iran quyết tâm phóng khỉ lên vũ trụ - 1

Iran nói rằng họ đã đưa thành công 3 vệ tinh lên quỹ đạo

“Những vòng kiểm tra cuối cùng cho việc đưa cap-xun chở chú khỉ đã được hoàn tất,” hãng thông tấn Mehr trích lời ông Hamid Fazeli, giám đốc Tổ chức vũ trụ Iran, cho biết.

Ông Fazeli nói rằng Iran sẽ phóng tên lửa vào thời điểm nào đó trong khoảng 10 ngày đầu tháng 2 để hưởng ứng lễ tưởng niệm thứ 34 cách mạng Hồi giáo 1979.
Iran từng đưa một số động vật cỡ nhỏ, như chuột, rùa và sâu lên vũ trụ, nhưng chuyến đưa khỉ lên không gian vào năm 2011 đã thất bại. Kết quả chỉ được thông báo mà không giải thích.

Ông Fazeli nói rằng dự án này sẽ giúp Iran “chuẩn bị đưa người lên vũ trụ” dự kiến vào năm 2020.

Những dự án vũ trụ trước đây của Iran sử dụng tên lửa Kavoshgar-5 đạt tới độ cao 120km.

Iran nói rằng họ đã phóng thành công 3 vệ tinh, gồm vệ tinh Omid vào tháng 2/2009, vệ tinh Rassad vào tháng 6/2011 và vệ tinh Navid vào tháng 2/2012.
Tuy nhiên, nước này hoãn vụ phóng vệ tinh Fajr vào tháng 5 năm ngoái mà không giải thích gì.

Chương trình vũ trụ của Iran khiến các nước phương Tây đứng ngồi không yên, vì sợ rằng Iran có thể sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân mà họ nghi là Iran đang bí mật chế tạo.

Tehran đã rất nhiều lần nhắc lại rằng các chương trình hạt nhân và khoa học của mình không mang mục đích quân sự.

Hôm 15/1, Iran khẳng định sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân vì điều đó vi phạm sắc lệnh tôn giáo do Thủ lĩnh tối cao Ayatollah Ali Khamenei ban hành cách đây 7 năm, trong đó cấm vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN