Iran lấy dữ liệu từ máy bay bị bắt của Mỹ

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 15:20 PM (GMT+7)

Iran đã thu được dữ liệu từ chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ hôm 4/12 vừa qua.

  

Ngày qua (5/12), Iran tuyên bố đã thu thập được dữ liệu từ 1 chiếc máy bay không người lái (UAV) ScanEagle của Mỹ bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ trước đó 1 ngày. Những dữ liệu này cho thấy rằng UAV của Mỹ đang do thám các căn cứ quân sự và việc vận chuyển dầu mỏ của Tehran.

“Chúng tôi đã thu được toàn bộ dữ liệu từ chiếc máy bay không người lái của Mỹ. Chiếc UAV đã thu thập thông tin quân sự và do thám việc vận chuyển dầu mỏ của Iran”, IRGC cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Trước đó, IRGC cho biết họ đã bắt giữ chiếc máy bay ScanEagle của Mỹ khi đang bay vào không phận nước này. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng không có bằng chứng nào về việc Iran đã bắt giữ và khai thác thông tin từ chiếc máy bay này.

Máy bay không người lái ScanEagle được sản xuất bởi công ty Boeing của Mỹ. Theo thông tin trên trang web của công ty này, UAV ScanEagle chiều dài 1,22m và sải cánh 3m. Quân đội Mỹ đã sử dụng chiếc UAV này từ năm 2004. Đây là một phương tiên tương đối rẻ để Mỹ và các quốc gia đồng minh tiến hành các hoạt động do thám.

Trong tháng 11 vừa qua, Mỹ đã cáo buộc chiến đấu cơ của Iran tấn công một chiếc UAV của Mỹ đang bay trên không phận quốc tế. Nhưng Iran cho rằng chiếc máy bay này đã xâm phạm không phận của họ để do thám các cơ sở khai thác dầu mỏ.

Tháng 12/2011, Iran tuyên bố họ đã bắt được một máy bay do thám không người RQ-170 Sentinel cánh dơi hiện đại và lớn hơn nhiều.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)