Iran tấn công máy bay không người lái của Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày hôm qua (8/11) cho biết, Iran đã bắn hai loạt đạn tấn công một máy bay không người lái của nước này khi đang tiến hành các hoạt động do thám thường kỳ ở vùng Vịnh.

Thư ký báo chí Lầu Năm góc George Little nói rằng đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ và xảy ra vào lúc khoảng 5 giờ sáng (giờ EDT) ngày 1/11 trên bầu trời vùng Vịnh. Thông tin về vụ việc này không được tiết lộ sớm hơn vì quân đội Mỹ không được bàn luận về các sứ mệnh do thám bí mật.

Little cho biết, chiến đấu cơ SU-25 Frogfoot của Iran đã khai hỏa đánh chặn chiếc máy bay không người lái MQ1 Predator của Mỹ khi nó đang bay cách bờ biển Iran khoảng 16 hải lý, thuộc không phận quốc tế.

“Máy bay của chúng tôi chưa hề xâm phạm không phận Iran và luôn bay ở không phận quốc tế”, Little nói với các phóng viên Lầu Năm Góc. “Mỹ đã thông báo cho phía Iran biết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám ở những vùng biển quốc tế trên vịnh Ả Rập, phù hợp với thông lệ lâu nay và cam kết của chúng tôi với an ninh khu vực”.

Iran tấn công máy bay không người lái của Mỹ - 1

Một máy bay không người lái của Mỹ đang hoạt động gần căn cứ ở Kandahar, Afghanistan

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, máy bay chiến đấu của Iran đã bắn hai loạt đạn về hướng chiếc MQ1 Predator đang bay nhưng đều trượt mục tiêu.

Little cho biết, khi chiếc máy bay không người lái bị tấn công, nó đã quay đầu trở lại và đáp an toàn xuống một vị trí không được tiết lộ. Máy bay của Iran “tiếp tục đuổi theo trong một thời gian ngắn trước khi quay trở về căn cứ”. Little nói rằng tại thời điểm đó Mỹ đã không đáp trả cuộc tấn công này vì không có máy bay nào ở gần.

Khi được hỏi nước Mỹ sẽ phản ứng thế nào trước vụ việc, Little nói: “Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn, từ biện pháp ngoại giao cho tới quân sự”. Với câu hỏi liệu đây có được xem là hành động chiến tranh, Little nói ông không muốn “vướng vào những đặc điểm pháp lý” của vụ việc.

Sự việc ngày 1/11 là vụ đụng độ thứ hai liên quan tới máy bay không người lái của Mỹ và Iran. Tháng 12/2011, một chiếc RQ-170 tàng hình đã bị Iran thu giữ ở phía Đông đất nước. Tehran tuyên bố bắn hạ nó nhưng các quan chức Mỹ nói rằng chiếc máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật. Tuy ban đầu Mỹ chỉ nói rằng RQ-170 bị rơi gần biên giới giữa Afghanistan và  Iran nhưng sau đó thừa nhận chiếc máy bay đang theo dõi các căn cứ quân sự và hạt nhân của Tehran. Washington đã đề nghị Iran trả lại nhưng nước này từ chối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN