Indonesia: Núi lửa phun trào, 6 người chết

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong một vụ núi lửa phun trào trên một hòn đảo nhỏ của Indonesia.

Núi lửa Rokatenda trên đảo Palue cách thủ đô Jakarta của Indonesia 2.000 km về phía đông, ngày hôm qua (10/8) đã phun tro bụi và đá cao hơn 2km vào không trung. Tro bụi đã bao phủ một bãi biển gần đó, khiến 4 người lớn và 2 trẻ em thiệt mạng.

Núi nửa này bắt đầu hoạt động từ cuối năm ngoái, buộc hàng trăm người dân sống trong khu vực phải sơ tán. Một vành đai có bán kính 3km quanh núi lửa đã được thiết lập sau một vụ phun trào vào tháng 10/2012.

Indonesia: Núi lửa phun trào, 6 người chết - 1

Núi lửa Rokatenda phun trào vào ngày hôm qua (10/8)

Nhưng phát ngôn viên của cơ quan núi lửa Indonesia, ông Surono cho biết nhiều người dân đã quen với hoạt động của núi và không chấp hành lệnh sơ tán bắt buộc. Hòn đảo Palue có dân số khoảng 10.000 người.

Ông Surono kêu gọi những người dân trong vùng cần tránh xa khu vực bị ảnh hưởng bởi vì rất khó đoán trước những vụ phun trào tiếp theo có thể xảy ra.

Tổ chức nhân đạo ACT Alliance tháng 4 vừa qua thông báo núi lửa phun trào trên đảo Palue vào tháng 10/2012 và tháng 3/2013 đã buộc hàng trăm người dân phải sơ tán khỏi các ngôi làng của họ, với những thiệt hại đáng kể về tải sản, đất canh tác, thủy sản...

Phần lớn quần đảo Indonesia năm trên “vành đai lửa” ở Thái Bình Dương. Đây là khu vực dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Ít nhất 350 người thiệt mạng và 25.000 đã bị mất nhà cửa khi núi lửa Merapi trên đảo Java phun trào vào năm 2010.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN